Ban hành Thông tư hướng dẫn và quản lý thông tin trên blog

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 07/2008/TT-BTTTT, do Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn ký, hướng dẫn hoạt động cung cấp thông tin trên blog. Thông tư này hướng dẫn Nghị định 97/2008 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet.

 

Năm điều cấm đối với các blogger

 

Thông tư nêu rõ các hành vi bị cấm đối với các blogger:

 

- Lợi dụng blog để cung cấp, truyền đi hoặc đặt đường liên kết trực tiếp đến những thông tin vi phạm các quy định tại Điều 6 Nghị định 97/2008 (về cấm lợi dụng Internet để thông tin xuyên tạc, làm lộ bí mật nhà nước, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, dâm ô, quảng cáo mua bán, tuyên truyền hàng cấm...).

 

- Tạo blog giả mạo cá nhân, tổ chức khác; sử dụng trái phép tài khoản trang thông tin điện tử cá nhân của cá nhân khác; thông tin sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.


- Truyền bá tác phẩm báo chí, tác phẩm văn học nghệ thuật, các xuất bản phẩm vi phạm quy định của pháp luật về báo chí, xuất bản.

 

- Sử dụng thông tin hình ảnh của cá nhân mà vi phạm các quy định tại Điều 31 và 38 Bộ luật Dân sự.

 

- Cung cấp cung cấp các thông tin vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ, về giao dịch thương mại điện tử.

 

Blogger và nhà cung cấp dịch vụ đều phải chịu trách nhiệm

 

Theo quy định trong Thông tư, blogger phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin được cung cấp, lưu trữ, truyền đi trên blog đảm bảo không vi phạm quy định của pháp luật và các điều cấm nêu trên.

 

Blogger còn phải có trách nhiệm bảo vệ mật khẩu, thông tin cá nhân, không thể viện cớ bị đánh cắp mật khẩu để chối bỏ trách nhiệm khi đưa những thông tin thuộc danh mục cấm trong Nghị định 97/2008/NĐ-CP lên trang cá nhân của mình.

 

Đối với nhà cung cấp dịch vụ, Thông tư yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng và công khai quy chế cung cấp, trao đổi thông tin trên blog tại trang điện tử cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, có biện pháp xử lý đối với những blog vi phạm quy chế; ngăn chặn và loại bỏ những nội dung thông tin vi phạm các quy định pháp luật; thực hiện chế độ báo cáo Bộ Thông tin - truyền thông định kỳ sáu tháng/lần và báo cáo theo yêu cầu đột xuất về hoạt động cung cấp dịch vụ tạo blog.

 

Khuyến khích phát triển và sử dụng blog

 

Thông tư 07/2008/TT-BTTTT khẳng định việc khuyến khích phát triển và sử dụng blog giúp cá nhân mở rộng khả năng tương tác trên môi trường Internet để trao đổi, chia sẻ các thông tin phù hợp thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật, làm phong phú thêm đời sống xã hội và tinh thần gắn kết cộng đồng; Khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong sáng, lành mạnh trên các trang blog; Khuyến khích sử dụng blog trên các mạng xã hội trực tuyến đã đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật.

 

.Theo VietNamNet

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam

Quy định mới về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam

Quy định mới về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam

Ngày 19/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định 130/2008/NĐ-CP về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam. Theo đó, sĩ quan khi thực hiện nhiệm vụ và giao dịch dân sự phải xuất trình Giấy chứng minh sĩ quan. Giấy chứng minh sĩ quan được thu hồi khi sĩ quan được đổi Giấy chứng minh sĩ quan, thôi phục vụ tại ngũ; chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng; bị kỷ luật tước quân hàm sĩ quan. Nghiêm cấm làm giả, lưu giữ trái phép hoặc sử dụng Giấy chứng minh sĩ quan để mạo danh sĩ quan QĐND Việt Nam...

Lãi suất cơ bản giảm còn 8,5%/năm

Lãi suất cơ bản giảm còn 8,5%/năm

Lãi suất cơ bản giảm còn 8,5%/năm

Chiều 19/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ra Quyết định số 3161/QĐ-NHNN, giảm lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam từ 10%/năm xuống 8,5%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng giảm từ 15%/năm xuống 12,75%/năm. Đây cũng là những điều chỉnh triển khai theo chỉ đạo từ Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm thấp. Những điều chỉnh trên đều bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/12/2008...

Đơn giản hóa thủ tục xử lý vi phạm hành chính

Đơn giản hóa thủ tục xử lý vi phạm hành chính

Đơn giản hóa thủ tục xử lý vi phạm hành chính

Chính phủ đã ban hành Nghị định 128/2008/NĐ-CP ngày 16/12/2008 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2002 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh XLVPHC năm 2008 về một số nguyên tắc chung trong XLVPHC, hình thức xử phạt, biện pháp XLVPHC khác, thẩm quyền, thủ tục và việc áp dụng một số biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc XLVPHC. So với các văn bản pháp luật trước, Nghị định này quy định chi tiết và giải thích rõ hơn về các biện pháp khắc phục hậu quả và thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp này...

Lấy ý kiến nhân dân cho dự thảo Nghị định về công tác quản lý sau cai nghiện ma túy

Lấy ý kiến nhân dân cho dự thảo Nghị định về công tác quản lý sau cai nghiện ma túy

Lấy ý kiến nhân dân cho dự thảo Nghị định về công tác quản lý sau cai nghiện ma túy

Dự thảo Nghị định về công tác quản lý sau cai nghiện ma túy do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì soạn thảo nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện ma túy có điều kiện cách ly môi trường ma túy, học tập, chữa trị để sớm hòa nhập cộng đồng, trở thành có ích cho xã hội. Về chế độ chính sách cho người sau cai nghiện, Dự thảo Nghị định quy định theo hướng, người được quản lý sau cai nghiện phải đóng góp tiền ăn theo quy định. Đối với người thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, Nhà nước sẽ xem xét, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí quản lý sau cai nghiện...