Ban hành Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử của Thẩm phán

Ngày 4/7/2018, Hội đồng tuyển chọn giám sát Thẩm phán quốc gia đã ra Quyết định 87/QĐ-HĐTC ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

Ban hành Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử của Thẩm phán
Đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của Thẩm phán (Ảnh minh họa)

Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán có 3 Chương và 17 điều, trong đó đáng chú ý là các nội dung sau:

- Thẩm phán tự quyết định trên cơ sở đánh giá của mình về tình tiết vụ việc, chứng cứ và chỉ tuân theo pháp luật, giữ vững bản lĩnh nghề nghiệp để không bị tác động từ bất kỳ sự can thiệp nào.

- Thẩm phán không được lợi dụng địa vị để mưu cầu lợi ích, không để các thành viên gia đình đòi hỏi hoặc nhận tiền của bất kỳ ai liên quan đến công việc. Thẩm phán phải công khai thu nhập cá nhân.

- Thẩm phán không được có bất cứ phát biểu hay bình luận nào tại phiên tòa, phiên họp, trước công chúng hoặc truyền thông làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ việc một cách vô tư, khách quan.

- Thẩm phán luôn thể hiện sự kiên nhẫn, nhân ái đối với các bị cáo, đương sự và người tham gia tố tụng khác; tận tụy với công việc và cống hiến hết mình trong việc thực hiện nhiệm vụ tư pháp.

- Thẩm phán phải chuyên tâm thực hiện công việc được giao; tích cực làm việc với tinh thần làm hết việc, không làm hết giờ.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục