Bãi bỏ 11 nhóm thủ tục về Căn cước, định danh và xác thực điện tử từ 15/5/2026

Quyết định 2709/QĐ-BCA của Bộ Công an ban hành ngày 15/5/2026 đã công bố danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong nhiều lĩnh vực như Căn cước, định danh điện tử, con dấu, giấy phép lái xe, an ninh trật tự… và có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Theo danh mục kèm theo Quyết định 2709/QĐ-BCA, có tổng cộng 11 nhóm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực cấp, quản lý Căn cước và lĩnh vực định danh, xác thực điện tử bị bãi bỏ kể từ ngày 15/5/2026.

Bãi bỏ 11 nhóm thủ tục về Căn cước, định danh và xác thực điện tử từ 15/5/2026
Bãi bỏ 11 nhóm thủ tục về Căn cước, định danh và xác thực điện tử từ 15/5/2026 (Ảnh minh họa)

Trong lĩnh vực cấp, quản lý Căn cước, Bộ Công an bãi bỏ nhiều thủ tục thực hiện tại cấp Bộ, cấp tỉnh liên quan đến thu thập, cập nhật dữ liệu sinh trắc học ADN, giọng nói vào Cơ sở dữ liệu về Căn cước; tích hợp, cập nhật, điều chỉnh thông tin trên thẻ căn cước; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận Căn cước; cũng như các thủ tục dành cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

Cụ thể, các thủ tục bị bãi bỏ gồm:

  • Thu thập, cập nhật thông tin sinh trắc học về ADN vào Cơ sở dữ liệu về Căn cước;
  • Thu thập, cập nhật thông tin sinh trắc học về giọng nói vào Cơ sở dữ liệu về Căn cước;
  • Tích hợp, cập nhật, điều chỉnh thông tin trên thẻ Căn cước;
  • Thu thập, cập nhật thông tin của người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước và cấp giấy chứng nhận Căn cước;
  • Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước theo đề nghị của người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch;
  • Cấp đổi giấy chứng nhận Căn cước;
  • Cấp lại giấy chứng nhận Căn cước.

Đối với lĩnh vực định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an bãi bỏ các thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử thực hiện tại cấp Bộ, cấp tỉnh cho người nước ngoài, công dân Việt Nam và cơ quan, tổ chức.

Các thủ tục bị bãi bỏ gồm:

  • Cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 01 cho người nước ngoài;
  • Cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02 cho người nước ngoài;
  • Cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02, Căn cước điện tử cho công dân Việt Nam;
  • Cấp tài khoản định danh điện tử cho cơ quan, tổ chức.

Việc bãi bỏ các thủ tục nêu trên được thực hiện theo Nghị quyết 22/2026/NQ-CP của Chính phủ về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn thực hiện chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Hướng dẫn thực hiện chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Hướng dẫn thực hiện chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội vừa có Công văn số 1030/CTL&BHXH-TLKVC ngày 02/6/2026 gửi Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng, hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phân cấp, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC, điều kiện kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phân cấp, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC, điều kiện kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phân cấp, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC, điều kiện kinh doanh

Ngày 03/6/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn 596/TTg-CĐS, yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phân cấp, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh (ĐKKD).