5 tiêu chí bổ nhiệm người quản lý DN do Nhà nước làm chủ sở hữu

(LuatVietnam) Hôm qua (1/8), Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66/2011/NĐ-CP quy định việc áp dụng Luật Cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và người được cử làm đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước.
Người được bổ nhiệm làm quản lý doanh nghiệp phải đạt 05 tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm là: Đạt tiêu chuẩn, điều kiện của chức vụ, chức danh được bổ nhiệm theo quy định của Luật Doanh nghiệp và của cơ quan có thẩm quyền; có đầy đủ hồ sơ cá nhân được cơ quan có thẩm quyền xác minh rõ ràng; trong độ tuổi bổ nhiệm theo quy định; có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao và không thuộc trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ, chức danh theo quy định.
 
Ngoài các điều kiện nêu trên, việc bổ nhiệm kiểm soát viên còn phải tuân theo quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật. Thời hạn bổ nhiệm không quá 05 năm; đối với chức danh kiểm soát viên, thời hạn bổ nhiệm không quá 03 năm.
 
Người quản lý doanh nghiệp hết thời hạn giữ chức vụ, chức danh được cấp có thẩm quyền xem xét, bổ nhiệm lại khi đạt các tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm nêu trên; hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian giữ chức vụ quản lý doanh nghiệp; không trong thời gian bị xem xét, xử lý kỷ luật, điều tra, truy tố, xét xử và không trong thời gian thi hành quyết định kỷ luật từ khiển trách trở lên.
 
Cũng theo Nghị định này, người đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước phải là công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam; có phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí chức danh được cử làm đại diện; có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao; hiểu biết pháp luật, có ý thức chấp hành pháp luật và không thuộc trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ, chức danh.
 
Ngoài ra, Nghị định còn có các quy định cụ thể về việc từ chức, miễn nhiệm, thôi làm đại diện; thôi việc, nghỉ hưu; đánh giá và bồi dưỡng kiến thức; các hình thức khen thưởng, kỷ luật đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và người được cử làm đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước.
 
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/09/2011.
  • LuậtViệtnam 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Ngày 16/01/2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra Quyết định 6696/QĐ-TLĐ ban hành Quy định thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.