Tăng giảm font chữ:

5 lưu ý khi sử dụng hộ chiếu công vụ đi công tác nước ngoài

(LuatVietnam) Ngày 29/01/2018, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 30/TANDTC-HTQT về việc sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao khi đi công tác, học tập tại nước ngoài.

Tại Công văn này, Tòa án nhân dân tối cao nhận định: Thời gian qua xảy ra hiện tượng một số công dân Việt Nam khi đi nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật nước sở tại như trộm cắp vặt tại siêu thị, cư trú quá thời hạn…, trong đó có cả người sử dụng hộ chiếu công vụ; Có tình trạng sai sót liên quan đến việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ như làm thất lạc hộ chiếu, tự ghi chức danh…


Hộ chiếu ngoại giao, hội chiếu công vụ

Do đó, Tòa án nhân dân tối cao phổ biến 5 lưu ý khi sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao khi đi nước ngoài của Bộ Ngoại giao như sau:

1- Sau khi nhận hộ chiếu được cấp mới/gia hạn, cần kiểm tra hộ chiếu để đảm bảo các thông tin là chính xác.

2 - Không được tẩy xóa, viết thêm, sửa đổi nội dung trong hộ chiếu (trừ trang 48), không ký tên và không tự ghi vào phần “chức danh của người mang hộ chiếu”.

3- Bảo quản hộ chiếu cẩn thận; khi thất lạc phải khai báo ngay cho cơ quan công an nơi mất hộ chiếu và cơ quan cấp hộ chiếu biết; nếu ở nước ngoài thì khai báo với cơ quan có thẩm quyền ở nước sở tại.

4 – Nếu có nhu cầu sử dụng hộ chiếu hoặc khi có Quyết định cử đi công tác nước ngoài cần kiểm tra hạn hộ chiếu; trước khi hết hạn hộ chiếu cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục gia hạn hoặc cấp đổi hộ chiếu mới.

5 – Sử dụng hộ chiếu đúng mục đích; tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật của Việt Nam và nước sở tại khi đi công tác, học tập ở nước ngoài.

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ
Chia sẻ:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây