Từ 06/02/2025, có 13 trường hợp phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế

Đây là quy định tại Thông tư 86/2024/TT-BTC về đăng ký thuế, Bộ Tài chính ban hành ngày 23/12/2024.

Theo đó, khoản 2 Điều 4 Thông tư 86/2024/TT-BTC 13 đối tượng khi đăng ký thuế phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế gồm:

(1) Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực chuyên ngành không phải đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

(2) Đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế của lực lượng vũ trang, tổ chức kinh tế của các tổ chức chính trị, chính trị-xã hội, xã hội, xã hội-nghề nghiệp hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật nhưng không phải đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh; 

Tổ chức của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu;

Văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài tại Việt Nam; tổ hợp tác được thành lập và tổ chức hoạt động theo quy định tại Nghị định 77/2019/NĐ-CP nhưng không thuộc trường hợp đăng ký kinh doanh qua cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 107 Luật Hợp tác xã 2023.

(3) Tổ chức được thành lập bởi cơ quan có thẩm quyền không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

(4) Tổ chức, cá nhân nước ngoài và tổ chức ở Việt Nam sử dụng tiền viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại của nước ngoài mua hàng hóa, dịch vụ có thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam để viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo;

Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thuộc đối tượng được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với đối tượng hưởng ưu đãi miễn trừ ngoại giao;

Chủ dự án ODA thuộc diện được hoàn thuế giá trị gia tăng, Văn phòng đại diện nhà tài trợ dự án ODA, tổ chức do phía nhà tài trợ nước ngoài chỉ định quản lý chương trình, dự án ODA không hoàn lại.

(5) Tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài hành nghề độc lập kinh doanh tại Việt Nam phù hợp với pháp luật Việt Nam có thu nhập phát sinh tại Việt Nam hoặc có phát sinh nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

13 trường hợp phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế  phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế từ 06/02/2025
13 trường hợp phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế từ 06/02/2025 (Ảnh minh họa)

(6) Nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài không cư trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

(7) Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay cho người nộp thuế khác phải kê khai và xác định nghĩa vụ thuế riêng so với nghĩa vụ của người nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế (trừ cơ quan chi trả thu nhập khi khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân);

Ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoặc tổ chức, cá nhân được nhà cung cấp ở nước ngoài ủy quyền có trách nhiệm kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp ở nước ngoài. 

Tổ chức chi trả thu nhập khi khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân sử dụng mã số thuế đã cấp để khai, nộp thuế thu nhập cá nhân khấu trừ, nộp thay.

(8) Người điều hành, công ty điều hành chung, doanh nghiệp liên doanh, tổ chức được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tiếp nhận phần được chia của Việt Nam thuộc các mỏ dầu khí tại vùng chồng lấn, nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí, công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà nhận phần lãi được chia từ các hợp đồng dầu khí.

(9) Hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật nhưng không phải đăng ký hộ kinh doanh qua cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định về hộ kinh doanh;

Cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu.

(10) Cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (trừ cá nhân kinh doanh).

(11) Cá nhân là người phụ thuộc theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

(12) Tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu.

(13) Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân khác có nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Thông tư 86/2024/TT-BTC có hiệu lực từ 06//02/2025.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe mô tô đều có thể bị phạt đến 600.000 đồng (dự kiến)

Người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe mô tô đều có thể bị phạt đến 600.000 đồng (dự kiến)

Người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe mô tô đều có thể bị phạt đến 600.000 đồng (dự kiến)

Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.

Hà Nội lần đầu được thí điểm cơ chế, chính sách khác Luật từ 01/7/2026

Hà Nội lần đầu được thí điểm cơ chế, chính sách khác Luật từ 01/7/2026

Hà Nội lần đầu được thí điểm cơ chế, chính sách khác Luật từ 01/7/2026

Theo Luật Thủ đô 2026, từ ngày 01/7/2026, Hà Nội được quyết định thí điểm cơ chế, chính sách mới khác với Luật, Nghị quyết của Quốc hội hoặc đối với những vấn đề chưa được pháp luật quy định để áp dụng trên địa bàn Thành phố.

Bộ Tài chính yêu cầu rà soát toàn diện pháp luật về đấu thầu trước ngày 15/5/2026

Bộ Tài chính yêu cầu rà soát toàn diện pháp luật về đấu thầu trước ngày 15/5/2026

Bộ Tài chính yêu cầu rà soát toàn diện pháp luật về đấu thầu trước ngày 15/5/2026

Ngày 04/5/2026, Bộ Tài chính ban hành Công văn 5476/BTC-QLĐT đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các liên đoàn, hiệp hội, doanh nghiệp phối hợp rà soát, đánh giá tình hình thực hiện pháp luật về đấu thầu.

UBND cấp tỉnh vẫn có thẩm quyền cho thuê đất trong KCN đầu tư bằng ngân sách Nhà nước

UBND cấp tỉnh vẫn có thẩm quyền cho thuê đất trong KCN đầu tư bằng ngân sách Nhà nước

UBND cấp tỉnh vẫn có thẩm quyền cho thuê đất trong KCN đầu tư bằng ngân sách Nhà nước

Cục Quản lý đất đai vừa ban hành Công văn số 1734/QLĐĐ-QHGĐ ngày 08/5/2026 để trả lời phản ánh, kiến nghị liên quan đến hiệu lực của các quy định về cho thuê đất trong khu công nghiệp được đầu tư bằng ngân sách nhà nước theo Luật Đất đai 2024.

100% dữ liệu thu phí không dừng cao tốc Bắc - Nam sẽ được tích hợp vào hệ thống giao thông thông minh

100% dữ liệu thu phí không dừng cao tốc Bắc - Nam sẽ được tích hợp vào hệ thống giao thông thông minh

100% dữ liệu thu phí không dừng cao tốc Bắc - Nam sẽ được tích hợp vào hệ thống giao thông thông minh

Mục tiêu được đề ra tại Kế hoạch triển khai Đề án “Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh” ban hành kèm Quyết định 673/QĐ-BXD ngày 08/5/2026 của Bộ Xây dựng.