Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Tất cả thông tin cần biết

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2019 có nhiều điểm mới mà các phụ huynh và thí sinh cần biết.

Thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Theo Công văn 802/SGDĐT-QLT của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội ban hành ngày 11/3/2019, thời gian tổ chức kỳ thi lớp 10 Hà Nội 2019 được tiến hành trong 2 ngày, từ ngày 02-03/06/2019.


Môn thi, hình thức, thời gian làm bài thi vào lớp 10

- Môn thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. 

Với môn Ngoại ngữ, điều đáng chú ý là thí sinh có thể chọn 1 trong 4 thứ tiếng (Anh, Pháp, Đức, Nhật) và được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn đang học tại trường THCS.

- Hình thức thi và thời gian làm bài:

Toán, Văn thi tự luận, thời gian làm bài là 120 phút

Ngoại ngữ: thi kết hợp trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút

Lịch sử: thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 60 phút

Với hình thức thi trắc nghiệm, tính khách quan được đảm bảo cao: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng máy tính.
thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội có nhiều thông tin đáng quan tâm (Ảnh minh họa)


Phạm vi kiến thức thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Cũng theo Công văn nêu trên, nội dung thi vào lớp 10 ở Hà Nội 2019 hoàn toàn thuộc phạm vi kiến thức mà học sinh được học trong chương trình THCS, chủ yếu là kiến thức lớp 9. 

Bên cạnh đó, đề thi cũng được chia ra các cấp độ nhận biết để phù hợp với trình độ nhận thức và khả năng làm bài của học sinh.

Theo đó, môn Toán và Văn được đảm bảo ở 4 cấp độ từ thấp đến cao, bao gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và cao. Môn Ngoại ngữ và Lịch sử chỉ có 3 cấp độ, không có câu vận dụng cấp độ cao.


Cách tính điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Theo Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT, kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 bỏ quy định cộng điểm khuyến khích. 

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đã được phê duyệt, cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = (điểm thi môn Toán + điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (điểm thi môn Ngoại ngữ + điểm thi môn Lịch sử) + điểm cộng thêm.

Theo đó, điểm bài thi tính theo thang điểm 10,0 còn điểm cộng thêm được căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh.


Khu vực thi, nguyện vọng thi vào lớp 10 ở Hà Nội

- Cũng theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 nêu ở trên, các trường THPT công lập trên toàn thành phố được chia thành 12 khu vực tuyển sinh (theo địa giới hành chính). Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh trên toàn thành phố.

- Thí sinh tham gia kỳ thi lớp 10 Hà Nội 2019 được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại 2 trường công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường chuyên trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, các em học sinh đồng thời có thể đăng ký dự tuyển thi vào lớp 10 tại các trường ngoài công lập hoặc đăng ký theo học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên, các trường dạy nghề.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, Nhà xuất bản Tư pháp đã xuất bản cuốn sách: “Hỏi đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” do Ths. Quách Văn Dương là chủ biên.