Sắp tới, người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Theo Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công mới được Thủ tướng Chính phủ thông qua, mục tiêu đến 2020, 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Như vậy, thay vì phải xếp hàng tại bệnh viện, người dân ngồi tại nhà cũng có thể thanh toán được viện phí.

Hình ảnh người dân rồng rắn xếp hàng đóng viện phí không còn mấy xa lạ tại các bệnh viện, đặc biệt là tại các bệnh viện lớn. Những hàng dài chờ đợi trước quầy thu ngân không chỉ tạo áp lực cho nhân viên bệnh viện mà còn cho chính người bệnh và người nhà người bệnh.

Người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Người dân phải xếp hàng đóng viện phí (Hình ảnh minh họa)

Việc thu viện phí theo hình thức truyền thống như hiện nay còn khiến nhiều bệnh viện bị quá tải, bởi trong một thời gian ngắn, nhân viên bệnh viện không thể giải quyết hết số hồ sơ lớn chờ thanh toán. Trên thực tế, dù đã hết giờ làm việc nhưng một số bệnh nhân vẫn chưa thanh toán được viện phí. Nhiều vấn đề tiêu cực, cò mồi, hối lộ…cũng phát sinh từ thực tế này.

Tuy nhiên, với Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 241/QĐ-TTg, dự đoán trong thời gian tới, người dân sẽ không còn phải đứng xếp hàng chờ đóng viện phí.

Cụ thể, Đề án đặt ra mục tiêu đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng.

Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ đề ra giải pháp: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế chính sách về thanh toán qua ngân hàng; Triển khai ứng dụng các hình thức, phương thức mới, hiện đại phục vụ thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội; Nghiên cứu xây dựng biện pháp trao đổi, chia sẻ thông tin phù hợp giữa đơn vị cung ứng dịch vụ công với ngân hàng; Tăng cường chỉ đạo triển khai thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng; Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán, tạo niềm tin cho khách hàng; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền…

Người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Trong tương lai, tình trạng xếp hàng đóng viện phí sẽ không còn tồn tại (Hình ảnh minh họa)

Đề án này được thực hiện sẽ giúp người bệnh tiết kiệm thời gian xếp hàng thanh toán viện phí mà không làm gián đoạn quá trình khám chữa bệnh. Đồng thời, việc thanh toán viện phí qua ngân hàng còn giúp người bệnh tránh được các rủi ro như nhầm lẫn, mất mát, tiền giả khi không phải mang tiền mặt đi thanh toán. Bên cạnh đó, việc làm này còn giảm bớt các vấn đề tiêu cực, cắt giảm các thủ tục giấy tờ, hóa đơn phức tạp, không cần thiết.

Ngoài tiền viện phí, theo Đề án này, trong thời gian tới, người dân còn có thể thanh toán tiền điện, tiền nước, học phí, các dịch vụ chi trả an sinh xã hội khác qua ngân hàng.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh là bắt buộc.