Những việc luật sư không được làm

Trong quá trình làm việc, luật sư không được có lời lẽ, hành vi xúc phạm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tham gia tố tụng; Không được sách nhiễu, lừa dối khách hàng; Không được cung cấp tài liệu, chứng cứ giả…

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật, có chức năng góp phần bảo vệ công lý, phát triển kinh tế và xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trong bối cảnh xã hội đang ngày càng phát triển, nghề luật sư càng có vai trò quan trọng. Bên cạnh những luật sư giỏi, có tâm với nghề thì cũng có không ít người mang “mác luật sư” để làm điều sai trái.

Thực tế, trong thời gian qua có một số luật sư bị phát hiện cung cấp chứng cứ giả mạo, hay có những hành vi sách nhiễu, lừa dối chính khách hàng của mình… gây ảnh hưởng đến uy tín, đạo đức của nghề luật sư.

Những việc luật sư không được làm

Những việc luận sư không được làm gồm những việc gì? (Ảnh: Internet)

Không giống như nhiều nghề nghiệp khác, nghề luật sư được Quốc hội dành riêng một luật quy định các nguyên tắc, điều kiện, quyền, nghĩa vụ… của luật sư. Tại Luật này, Quốc hội cũng đề cập đến những hành vi bị nghiêm cấm đối với luật sư. Theo đó, những hành vi cung cấp chứng cứ giả, sách nhiều, lừa dối khách hàng… đều là những việc làm bị nghiêm cấm.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Luật sư số 65/2006/QH11 (sửa đổi, bổ sung tại Luật số 20/2012/QH13), trong quá trình làm việc và thực thi chức năng, nhiệm vụ, các luật sư không được: Cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập nhau trong cùng vụ án hình sự, vụ án dân sự, vụ án hành chính, việc dân sự, các việc khác theo quy định của pháp luật; Cố ý cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; xúi giục người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, đương sự khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện trái pháp luật.

Bên cạnh đó, luật sư không được tiết lộ thông tin về vụ, việc, về khách hàng mà mình biết được trong khi hành nghề, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác; Sách nhiễu, lừa dối khách hàng; Nhận, đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ khách hàng ngoài khoản thù lao và chi phí đã thoả thuận với khách hàng trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Các luật sư cũng không được có hành vi móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức khác để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ, việc;  Lợi dụng việc hành nghề luật sư, danh nghĩa luật sư để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Các hành vi bị nghiêm cấm khác được nói đến trong Luật Luật sư gồm: Nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích khác khi thực hiện trợ giúp pháp lý cho các khách hàng thuộc đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật; từ chối vụ, việc đã đảm nhận theo yêu cầu của tổ chức trợ giúp pháp lý, của các cơ quan tiến hành tố tụng, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc theo quy định của pháp luật.

Có lời lẽ, hành vi xúc phạm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tham gia tố tụng; Tự mình hoặc giúp khách hàng thực hiện những hành vi trái pháp luật nhằm trì hoãn, kéo dài thời gian hoặc gây khó khăn, cản trở hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan Nhà nước khác.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?