Người lao động bán thời gian có được đóng BHXH?

Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, không ít doanh nghiệp hiện nay thuê người lao động làm việc bán thời gian. Trường hợp này, người lao động có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Có thể hiểu người lao động bán thời gian là người lao động làm việc không trọn thời gian. Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Lao động mới nhất 2012 quy định:  Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần được quy định trong pháp luật về lao động hoặc quy định của người sử dụng lao động…

Người lao động bán thời gian có được đóng BHXH?
Người lao động bán thời gian có được đóng BHXH (Ảnh minh họa)

Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc như sau:

- Những người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng…

Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ: Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp và người lao động giao kết HĐLĐ có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động.

Do đó, người lao động bán thời gian nếu ký HĐLĐ có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì doanh nghiệp phải đăng ký tham gia BHXH và được hưởng lương, nghỉ phép, chế độ trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng như đối với lao động làm trọn thời gian.

Mức lương đóng BHXH không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng. Tham khảo mức lương tối thiểu vùng 2018 tại đây.

Xem thêm:

Chính sách Bảo hiểm xã hội năm 2018 có gì mới?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[Tổng hợp] Điểm lại 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024

[Tổng hợp] Điểm lại 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024

[Tổng hợp] Điểm lại 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024

Ngày 01/7/2024 tới đây là ngày có hiệu lực của hàng loạt dự Luật ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người dân trên cả nước như Luật Căn cước, Luật Giá, Luật Bảo vệ người tiêu dùng… Cùng điểm lại những quy định đáng chú ý của 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024 dưới đây.

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Lương cơ sở tăng từ 01/7/2024 không chỉ ảnh hưởng đến lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức mà với Đảng viên cũng có tác động không nhỏ. Đó là thay đổi lớn về mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng.