Người lao động bán thời gian có được đóng BHXH?

Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, không ít doanh nghiệp hiện nay thuê người lao động làm việc bán thời gian. Trường hợp này, người lao động có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Có thể hiểu người lao động bán thời gian là người lao động làm việc không trọn thời gian. Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Lao động mới nhất 2012 quy định:  Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần được quy định trong pháp luật về lao động hoặc quy định của người sử dụng lao động…


Người lao động bán thời gian có được đóng BHXH (Ảnh minh họa)

Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc như sau:

- Những người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng…

Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ: Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp và người lao động giao kết HĐLĐ có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động.

Do đó, người lao động bán thời gian nếu ký HĐLĐ có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì doanh nghiệp phải đăng ký tham gia BHXH và được hưởng lương, nghỉ phép, chế độ trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng như đối với lao động làm trọn thời gian.

Mức lương đóng BHXH không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng. Tham khảo mức lương tối thiểu vùng 2018 tại đây.

Xem thêm:

Chính sách Bảo hiểm xã hội năm 2018 có gì mới?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì và có nên đăng ký không.

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Khi chế độ tư hữu xuất hiện, xã hội bắt đầu có sự phân hóa về tài sản và chức năng lao động. Điều này dẫn đến sự ra đời của giai cấp xuyên suốt dòng lịch sử nhân loại. Để hiểu rõ nguyên nhân và tác động của giai cấp là gì, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về khái niệm này.