Từ 28/8/2025, không tổ chức quốc tang với cán bộ cấp cao vi phạm

Nội dung này được nêu tại Nghị định 237/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức ban hành và có hiệu lực ngày 28/8/2025.

Theo đó, Nghị định số 237/2025/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định 105/2012/NĐ-CP về nghi thức lễ tang.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần được tổ chức lễ tang theo một trong các nghi thức sau:

- Lễ Quốc tang.

- Lễ tang cấp Nhà nước.

- Lễ tang cấp cao.

- Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Việc thay đổi nghi thức lễ tang ngoài các trường hợp quy định tại Nghị định này thực hiện theo quy định của cấp có thẩm quyền.

không tổ chức quốc tang với cán bộ cấp cao vi phạm
Từ 28/8/2025, không tổ chức quốc tang với cán bộ cấp cao vi phạm  (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Nghị định 237/2025 đã b ổ sung khoản 3 vào sau khoản 2 Điều 5 như sau:

“3. Đối với trường hợp người từ trần giữ một trong các chức vụ quy định tại khoản 1 Điều này được cấp có thẩm quyền cho thôi chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo quy định do có vi phạm, khuyết điểm, lễ tang được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp cao.”

Như vậy, đối với trường hợp người từ trần giữ một trong các chức vụ dưới đây bị cho thôi chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo quy định do có vi phạm, khuyết điểm, lễ tang được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp cao:

- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;

- Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên trường học không đáp ứng vị trí việc làm mới được giải quyết chế độ nghỉ việc

Nhân viên trường học không đáp ứng vị trí việc làm mới được giải quyết chế độ nghỉ việc

Nhân viên trường học không đáp ứng vị trí việc làm mới được giải quyết chế độ nghỉ việc

Nội dung nêu tại Công văn 8617/BNV-TCBC về giải quyết chính sách đối với viên chức lãnh đạo, quản lý và nhân sự hỗ trợ giáo dục tại các cơ sở giáo dục; việc chỉnh lý, quản lý, bàn giao hồ sơ, tài liệu lưu trữ khi sắp xếp cơ sở giáo dục.

Đề xuất: Giáo viên mầm non công tác từ năm 1960 đến trước năm 1995 được hưởng trợ cấp

Đề xuất: Giáo viên mầm non công tác từ năm 1960 đến trước năm 1995 được hưởng trợ cấp

Đề xuất: Giáo viên mầm non công tác từ năm 1960 đến trước năm 1995 được hưởng trợ cấp

Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ đề xuất thực hiện chế độ trợ cấp đối với giáo viên mầm non từng công tác trong giai đoạn từ năm 1960 đến trước ngày 01/01/1995 nhưng chưa được hưởng chế độ tương ứng.