Năm 2021, trẻ mầm non có được miễn học phí không?

Việc miễn, giảm học phí luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Trong đó, tại Luật Giáo dục năm 2019 quy định, sẽ có lộ trình miễn học phí cho trẻ mầm non. Vậy năm 2021 trẻ mầm non có được miễn học phí không?

Năm 2021, trẻ mầm non có được miễn học phí không?

Khoản 4 Điều 99 Luật Giáo dục 2019 quy định về việc miễn học phí với trẻ mầm non như sau:

- Trẻ em mầm non 05 tuổi ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo được miễn học phí.

- Trẻ em mầm non 05 tuổi không thuộc đối tượng trên được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Hiện nay, việc miễn học phí đang được áp dụng theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP (Nghị định này áp dụng đến hết năm học 2020 - 2021). Cho đến hiện tại, Chính phủ vẫn chưa có văn bản nào có quy định cụ thể về lộ trình cũng như các đối tượng trẻ mầm non được miễn học phí từ năm học 2021 - 2022.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 85 Luật Giáo dục, Nhà nước có chính sách miễn học phí cho người học là đối tượng được hưởng chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Như vậy, ngoài các đối tượng trẻ mầm non được miễn học phí đã nêu cụ thể tại Luật Giáo dục thì trẻ mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo… cũng là những đối tượng được miễn học phí theo lộ trình của Chính phủ.

Đối với trẻ dưới 05 tuổi, các văn bản hiện hành chưa có quy định miễn học phí cho đối tượng này.

Năm 2021, trẻ mầm non có được miễn học phí không?Năm 2021, trẻ mầm non có được miễn học phí không? (Ảnh minh họa)

Đối tượng trẻ mầm non được giảm học phí

Năm học 2020 - 2021, trẻ mầm non được giảm học phí theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH.

Theo đó, giảm 70% học phí cho trẻ em học mẫu giáo là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:

+ Người dân tộc thiểu số không phải là các dân tộc thiểu số rất ít người sau: La Hủ, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Ngái, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, BRâu, Ơ Đu;

+ Vùng có Điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn được quy định tại phụ lục I kèm theo Thông tư liên tịch 09 (trừ các vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn).

Giảm 50% học phí cho trẻ mầm non thuộc một trong các trường hợp:

- Trẻ em học mẫu giáo con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên;

- Trẻ em học mẫu giáo có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo.

Quy định trên đang được áp dụng đến hết năm học 2020 - 2021 và cũng tương tự như miễn học phí, năm học tới - năm học 2021 - 2022, việc trẻ mầm non được giảm học phí như nào hiện cũng chưa được Chính phủ “tiết lộ”.

Trên đây là giải đáp cho nhiều bậc phụ huynh về câu hỏi: Năm 2021, trẻ mầm non có được miễn học phí không? Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Thủ tục chuyển trường cho học sinh tiểu học.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?