Mừng tuổi Tết thế nào vừa đúng vừa vui?

Mừng tuổi Tết nhiều nơi gọi là lì xì - một phong tục phổ biến mỗi dịp năm mới đến. Để có thể gìn giữ và giúp phong tục thêm phần ý nghĩa cần lưu ý mừng tuổi Tết thế nào vừa đúng vừa vui?

Mừng tuổi Tết thế nào cho đúng?

Thực tế hiện nay, việc mừng tuổi Tết ở nhiều nơi, nhiều lúc bị biến tướng thành dịp để biếu xén, tặng quà cấp trên.

Theo Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng được ban hành kèm theo Quyết định 64/2007/QĐ-TTg, nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng từ tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động công vụ do mình chịu trách nhiệm giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý.

Theo đó, quà tặng có thể là:

- Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, séc và các giấy tờ có giá.

- Hiện vật, hàng hóa, tài sản.

- Dịch vụ thăm quan, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, thực tập, bồi dưỡng trong nước hoặc ngoài nước và các loại dịch vụ khác.

- Quyền được mua tài sản, nhà, quyền sử dụng đất, quyền sử dụng thiết bị; các ưu đãi ngoài quy định của Nhà nước; việc sử dụng tài sản, nhà, đất đai, thiết bị của người khác mà không trả hoặc trả không đầy đủ chi phí cho việc sử dụng.

Như vậy, các tổ chức, cá nhân không được tặng quà không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng. Trường hợp này, cán bộ, công chức, viên chức phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà.

Xem thêm: 2 trường hợp công chức nhận quà biếu mà không bị coi là vi phạm

Mừng tuổi Tết thế nào vừa đúng vừa vui?
Mừng tuổi Tết thế nào vừa đúng vừa vui? (Ảnh minh họa)

Mừng tuổi Tết - Quà tặng tinh thần

Việc chúc Tết, mừng tuổi Tết thiên về tình cảm, mang đậm tình cảm và ý nghĩa tinh thần không nên nặng về vật chất. Để mừng tuổi Tết duy trì được nét đẹp vốn có của nó, dưới đây là một số điểm cần chú ý khi mừng tuổi theo quan niệm dân gian:

- Chỉ nên sử dụng bao lì xì màu đỏ;

- Không sử dụng những bao lì xì đỏ cũ màu;

- Số tiền trong bao lì xì nên là số chẵn;

- Không nên mở bao lì xì trước mặt người lớn…

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng, bị tội gì?

Tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng, bị tội gì?

Tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng, bị tội gì?

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin là nhiều hành vi lợi dụng mạng xã hội để phạm tội cũng ngày càng gia tăng. Trong đó, đáng nói nhất là hành vi tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng khi hai người chia tay. Vậy, pháp luật quy định thế nào để xử lý những hành vi này nhằm bảo vệ người bị hại.