Khai tử cho người mất sau bao lâu là đúng hạn?

Đăng ký khai tử là một thủ tục quan trọng sau khi một người qua đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về việc sau khi người thân qua đời bao lâu thì phải thực hiện thủ tục đăng ký khai tử.


Đăng ký khai tử trong thời hạn 15 ngày

Khoản 1 Điều 33 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.”

Như vậy, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày một người chết, người đó phải được đăng ký khai tử. Việc đăng ký khai tử do người thân thích của người đó thực hiện hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nếu người chết không có người thân thích.

Thủ tục đăng ký khai tử như thế nào?

Theo Điều 34 của Luật Hộ tịch, thủ tục đăng ký khai tử hiện nay rất đơn giản, nhanh chóng:

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Tờ khai đăng ký khai tử theo mẫu và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay cho giấy báo tử;

-  Nơi đăng ký khai tử: UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử; trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chế thì UBND cấp xã nơi người đó chết hoặc người phát hiện thi thể thực hiện đăng ký khai tử.

- Quy trình đăng ký khai tử: Ngay sau khi nhận được hồ sơ nêu trên, nếu nhận thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trích lục cho người đi khai tử.

Đồng thời, thông tin hộ tịch của người được khóa hoàn toàn trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Tóm lại, việc đăng ký khai tử có thể được thực hiện ngay trong ngày, nếu có đủ hồ sơ, giấy tờ và đến đăng ký đúng nơi quy định.

Thủ tục đăng ký khai tử hiện nay khá đơn giản, nhanh chóng (Ảnh minh họa)

Đăng ký khai tử quá hạn có bị phạt không?


Theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP, hành vi đăng ký khai tử quá hạn sẽ không bị xử phạt hành chính.

Trong khi đó, hành vi cố tình không đăng ký khai tử cho người mất nhằm mục đích trục lợi thì có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đồng – 10 triệu đồng và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp (điểm b, khoản 4 Điều 31 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, các hành vi vi phạm khác về đăng ký khai tử chịu mức phạt tương ứng như sau:

- Đăng ký khai tử cho người đang sống: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

- Sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai tử: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng;

- Sử dụng giấy tờ giả hoặc làm chứng sai sự thật cho người khác để làm thủ tục đăng ký khai tử: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;

- Làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai tử: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng…

Trên đây là thông tin do LuatVietnam cung cấp liên quan đến thủ tục đăng ký khai tử. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về các thủ tục về hộ tịch khác tại đây.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục