Đề xuất “xóa sổ” xăng RON95, chỉ bán xăng sinh học

Đây là một trong những nội dung trong buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải với các đầu mối kinh doanh xăng dầu về tình hình triển khai xăng sinh học E5RON92.

Chỉ bán 2 loại xăng sinh học là E5RON92 và E5RON95

Theo Thông báo 255/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, từ năm 2018, Chính phủ chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON92 và xăng khoáng RON95, vĩnh viễn “khai tử” xăng khoáng RON92. Đến nay, tất cả các địa điểm kinh doanh xăng dầu trên cả nước đã triển khai bán song song xăng sinh học E5 RON92 và xăng khoáng RON95.

Tuy nhiên, theo đề xuất của đại diện Công ty TNHH một thành viên dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vào ngày 24/04 vừa qua, nên triển khai sớm bán xăng sinh học E5RON95 và chỉ kinh doanh 02 loại xăng sinh học trên toàn quốc là E5RON92 và E5RON95.

Như vậy, với đề xuất trên, xăng khoáng RON95 có thể cũng sẽ chung số phận với RON 92 như trước đây, bị xóa sổ hoàn toàn khỏi thị trường xăng dầu trong nước. Được biết, đề xuất này đã nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện doanh nghiệp; Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp để báo báo Chính phủ.

Đề xuất “xóa sổ” xăng RON95, chỉ bán xăng sinh học (Ảnh minh họa)

Dân vẫn chưa mặn mà với xăng sinh học

Dù đã được đưa vào sử dụng chính thức khoảng hơn 4 tháng, tuy nhiên theo ghi nhận của Bộ Công Thương, tỷ trọng bán xăng E5 vẫn chưa được như kỳ vọng. Theo số liệu thông kê trong 02 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 tiêu thụ nội địa là 42% và xăng RON95 chiếm khoảng 58%, “cán cân” thị trường đang nghiên hẳn về phía xăng RON95.

Đại diện Petrolimex cho biết, tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt được mức kỳ vọng do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5; Độ chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng; Việc triển khai của các thương nhân đầu mối chưa thật sự quyết liệt…

Với chủ trương khuyến khích tiêu thụ xăng sinh học, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cần nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để nâng cao thị phần xăng sinh học E5 trên địa bàn của nước.

Một trong những giải pháp được nêu ra là tăng thêm mức chênh lệch về giá giữa xăng E5 và xăng RON95 từ 1.800 đồng – 2.000 đồng để tạo sự hấp dẫn hơn nữa với người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng lái xe taxi. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của xăng sinh học…

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng hậu quả để lại vẫn hết sức nặng nề, nhất là đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học ngoài công lập. Để phần nào khắc phục những khó khăn do Covid-19 để lại, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24/2022/QĐ-TTg về thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng này.