Đang đi nghĩa vụ quân sự có được thi đại học?

Nhiều người đã biết rằng, người đang học cao đẳng, đại học có thể được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng không phải ai cũng biết, người đang đi nghĩa vụ quân sự có được thi đại học hay không?

Chỉ được dự tuyển vào các trường công an, quân đội

Việc người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự có được dự thi đại học như các thí sinh khác không được giải đáp cụ thể tại khoản 6 Điều 6 Quy chế tuyển sinh đại học hiện hành, ban hành kèm theo Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT.

Cụ thể:

- Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định, sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học.

- Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm sau.

Theo đó có thể thấy, người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự vẫn có thể được dự thi đại học nhưng có nhiều hạn chế. Các thí sinh nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dự thi đại học khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đang đi nghĩa vụ quân sự có được thi đại học?


Người đi nghĩa vụ quân sự được cộng điểm thi đại học

Cũng theo Quy chế tuyển sinh đại học, người tham gia nghĩa vụ quân sự khi dự thi đại học sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định, như:

- Được cộng 2 điểm nếu là quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1, từ 18 tháng trở lên ở các khu vực khác hoặc người đã xuất ngũ, hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ.

- Được cộng 1 điểm nếu là quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan tại ngũ được cử đi học đã phục vụ dưới 12 tháng ở khu vực 1 và dưới 18 tháng không ở khu vực 1.

- Được cộng điểm ưu tiên theo khu vực đóng quân hoặc theo hộ khẩu thường trú (tùy theo khu vực nào có điểm ưu tiên cao hơn) nếu là quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan được cử đi dự thi, đóng quân từ 18 tháng trở lên; nếu dưới 18 tháng thì được cộng điểm ưu tiên theo hộ khẩu thường trú.

Trên đây là thông tin về việc đang đi nghĩa vụ quân sự có được thi đại học, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chùm chủ đề về nghĩa vụ quân sự hoặc về tuyển sinh 2019 của LuatVietnam.

Lan Vũ

Tư vấn hỏi đáp
Chủ đề: Nghĩa vụ quân sự tuyển sinh đại học 2019

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm