Con dâu được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng?

Trong gia đình nhiều khi con dâu là người gần gũi với cha mẹ chồng hơn cả con đẻ. Khi cha mẹ qua đời, con dâu có được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng không?


Con dâu có thuộc hàng thừa kế của bố mẹ chồng không?

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế của bố mẹ chồng gồm ba hàng thừa kế như sau:

- Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, con dâu không thuộc hàng thứ kế nào của bố mẹ chồng.

Con dâu có được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng không?
Con dâu có được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng không? (Ảnh minh họa)

Trường hợp con dâu được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng

Thừa kế theo Bộ luật Dân sự sẽ được chia theo hai cách: Theo di chúc và theo pháp luật.

Theo quy định, con dâu không thuộc hàng thừa kế của bố mẹ chồng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, con dâu được hưởng thừa kế của cha mẹ chồng nhằm giải đáp câu hỏi con dâu có được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng không?

Cụ thể, người con dâu vẫn được hưởng di sản thừa kế trong 02 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Bố mẹ chồng chết có để lại di chúc cho con dâu

Nhiều gia đình, người con dâu có khi lại là người gần gũi, chăm sóc cha mẹ chồng nhiều hơn con đẻ. Bởi thế, khi cha mẹ chồng chết đi thường để lại di chúc phân chia tài sản của mình cho con dâu.

Bởi Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 bảo vệ quyền được chỉ định người thừa kế của người để lại di chúc. Do đó, người con dâu sẽ được hưởng phần di sản thừa kế từ cha mẹ chồng theo định đoạt trong di chúc.

Đồng nghĩa là, người con dâu được chỉ định là người được hưởng thừa kế trong di chúc hợp pháp của bố mẹ chồng mà không từ chối nhận di sản thì sẽ được hưởng di sản thừa kế.

Lưu ý: Nếu người con dâu từ chối nhận di sản thì người này sẽ không được hưởng di sản. Tuy nhiên, việc từ chối nhận di sản không được nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của mình với người khác.

Trường hợp 2: Con dâu được hưởng thừa kế từ chồng

Ngoài trường hợp người con dâu được nhận di sản thừa kế từ di chúc của bố mẹ chồng thì còn có 01 trường hợp con dâu được nhận di sản thừa kế của cha mẹ chồng.

Đó là, người con dâu có thể được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng trong trường hợp con trai của người để lại di sản thừa kế chết sau khi cha mẹ chết.

Lúc này, sau khi cha mẹ chồng chết mà không để lại di chúc thì người con trai sẽ được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

Nếu sau đó người này cũng chết thì phần di sản thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của người này gồm: vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con đẻ.

Bởi vậy, khi người chồng chết sau khi bố mẹ chồng chết thì người con dâu có quyền được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng.

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc: Con dâu có được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng không? Nếu còn thắc mắc các vấn đề khác liên quan đến bài viết hoặc liên quan đến thừa kế, độc giả sẽ được chuyên gia pháp lý của LuatVietnam giải đáp chi tiết tại tổng đài 19006192 .

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ ngày 08/12/2026, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian học và số tín chỉ của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mới nhất.

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Thông tư 53/2026/TT-BCT quy định riêng nội dung lập bản đồ địa chất ở từng tỷ lệ. Vậy nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau về tài liệu tổng hợp, phạm vi nghiên cứu và yêu cầu thể hiện?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào?

Việc hỗ trợ Internet công ích tại trường học, trạm y tế gắn với yêu cầu kết nối cho cộng đồng dân cư. Vậy trường học, trạm y tế được hỗ trợ Internet công ích phải bảo đảm kết nối Wi-Fi cho cộng đồng như thế nào và chủ thể nào có trách nhiệm thực hiện?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Thông tư 141/2026/TT-BTC quy định mức hỗ trợ học bổng đối với từng khóa học thuộc Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030. Vậy học viên tham gia Chương trình đào tạo 10.000 CEO được hỗ trợ học bổng tối đa bao nhiêu tiền?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?

Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được triển khai với nhiều hình thức đào tạo và cơ chế hỗ trợ kinh phí cho học viên. Vậy Chương trình đào tạo 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 được quy định tại 141/2026/TT-BTC như thế nào?