Đầu độc chết cha ruột bằng xyanua, cô gái đối mặt mức án nào?

Vừa qua, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giam cô gái sinh năm 2001 để điều tra làm rõ vụ giết người gây rúng động dư luận vừa xảy ra tại địa phương.

Cô gái giết cha ruột bằng chất độc, đốt nhà tạo hiện trường giả

Trưa ngày 21/01/2022, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ T.T.T.L (sinh năm 2001) để điều tra làm rõ vụ giết người gây rúng động dư luận vừa xảy ra tại địa phương.

Theo điều tra ban đầu, do thường xuyên bị cha ruột la mắng nên L đã nảy sinh ý định giết cha ruột của mình là ông T.H.Đ (sinh năm 1968).

Tại cơ quan công an, L khai khoảng 12 giờ ngày 18/01/2022, L bắt xe đến chợ Kim Biên, Thành phố Hồ Chí Minh và gặp một người phụ nữ để mua 01 kg chất độc xyanua rồi bắt xe về lại Thành phố Bà Rịa.

Do biết ông Đ thường xuyên uống nước để trong tủ lạnh nên L hòa chất độc xyanua vào 03 chai nước rồi để lại vào trong tủ. Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, ông Đ mở tủ lạnh lấy một chai nước uống sau đó bị nôn ói phải vào nhà vệ sinh.

Đến 21 giờ cùng ngày L không còn nghe thấy tiếng nôn, ói của ông Đ nên L nghĩ rằng ông Đ đã chết và bỏ đi ngủ.

Sáng hôm sau, L đi mua cưa sắt về để phá cửa nhà vệ sinh, sau đó kéo thi thể ông Đ ra phía sau tường rào nhà mình rồi mua gạch, xi măng về đắp lên thi thể và xây gạch bịt kín nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Để dựng hiện trường giả, L dùng xăng đốt nhà mình rồi chạy qua nhà ông nội là T.V.Q đưa ra thông tin gian dối về việc có một nam thanh niên đột nhập vào nhà dùng tay nắm tóc kéo đầu L đập mạnh xuống nền nhà khi đang ngủ.

Đồng thời thông báo cho L biết việc đã giết ông Đ trả thù: "Tao đã giết ba mày rồi, ân oán tao cũng trả xong, bây giờ tao đốt nhà mày".

Quá trình khám nghiệm hiện trường, Cơ quan điều tra đã thu giữ 03 chai nước tại nơi phát hiện tử thi và một số cục tinh thể màu trắng ở thùng rác trước nhà ông Đ, nơi L cùng sinh sống.

dung xyanua dau doc chet cha ruot

 Xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể giết chết người (Ảnh minh họa)

Dùng xyanua đầu độc chết cha ruột sẽ bị xử lý thế nào?

Theo những thông tin ban đầu được cơ quan điều tra xác minh, cô gái sinh năm 2001 có thể bị khởi tố về Tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Xét về thủ đoạn phạm tội, việc dùng chất độc bỏ vào nước uống khiến người cha không đề phòng có thể sẽ bị coi là dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tàn ác để phạm tội. Việc dùng gạch, xi măng đắp lên thi thể để dấu xác, đốt nhà tạo hiện trường giả có thể sẽ bị coi là hành động xảo trá nhằm che giấu tội phạm.

Cả hai tình tiết này đều được quy định là các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo quy định trên, áp dụng khoản 1 Điều 123, cô gái giết cha ruột bằng chất độc xyanua có thể sẽ bị áp dụng khung hình phạt nặng nhất của Tội giết người là phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trên đây là phân tích sơ bộ về vụ án dựa vào những tình tiết ban đầu. Hiện vụ án vẫn đang được điều tra, xác minh, mức án cuối cùng sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Nếu còn thắc mắc liên quan, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6199  để được các chuyên gia của LuatVietnam tư vấn chi tiết.

>> Tội giết người khi nào bị tử hình?

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Chủ quyền biển đảo là vấn đề hết sức quan trọng đối với một quốc gia, vậy nên mỗi công dân cần có một số hiểu biết nhất định về vùng biển của đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm nội thủy là gì? và một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam.