Bố, mẹ từng đi tù, con có được dự thi trường công an, quân đội?

Người đăng ký dự thi vào trường công an, quân đội phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe. Trường hợp người đăng ký dự thi có bố mẹ từng đi tù thì có ảnh hưởng đến điều kiện dự thi?


Điều kiện chính trị khi dự thi trường công an, quân đội

Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA, khi dự thi vào trường công an phải đáp ứng tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức như sau:

- Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

- Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối với học sinh, những năm học trung học phổ thông, trung cấp phải đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên.

Theo Điều 14 Thông tư 17/2016/TT-BQP (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 42/2017/TT-BQP24/2018/TT-BQP), khi dự thi vào trường quân đội phải đáp ứng tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức như sau:

- Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03/5/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

- Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ…

v

Dự thi trường công an, quân đội phải đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn chính trị (Ảnh minh họa)

 

Bố, mẹ từng đi tù có được dự thi vào trường công an, quân đội?

Người có bố, mẹ từng đi tù là người không đáp ứng được tiêu chuẩn về lý lịch chính trị nếu bố, mẹ chưa được xóa án tích. Do vậy, chỉ trong trường hợp cha, mẹ đã được xóa án tích thì thí sinh mới có thể đăng ký dự thi vào các trường công an, quân đội.

Theo Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người bị kết án được xóa án tích theo quy định trong các trường hợp: Đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án, xóa án tích trong trường hợp đặc biệt. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Tuy nhiên, trong trường hợp bố, mẹ của thí sinh đã được xóa án tích nhưng việc xét tuyển hay không còn phụ thuộc vào mức độ phạm tội của bố, mẹ. Do đó, thí sinh cần tìm hiểu rõ quy chế tuyển sinh của trường hoặc liên hệ trực tiếp với trường để tìm hiểu rõ thông tin.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng?
Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng?

Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng?

Trong thời gian gần đây, trên các bài báo, mạng xã hội đăng tải nhiều clip liên quan đến việc đánh ghenở ngay ngoài đường. Đáng chú ý, hành vi này đã gây ra hiện tượng mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông. Vậy, đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng không? Bị xử lý thế nào?

Quá hạn đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh, bị phạt không?
Quá hạn đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh, bị phạt không?

Quá hạn đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh, bị phạt không?

Bên cạnh việc đăng ký khai sinh thì chuyện đăng ký thường trú cho con cũng là vấn đề được rất nhiều cha, mẹ quan tâm. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp vì lý do nào đó, cha mẹ đăng ký thường trú muộn cho con. Vậy trường hợp này có bị phạt không? Thủ tục đăng ký thường trú cho con được thực hiện thế nào?