Tăng giảm font chữ:

Bố, mẹ từng đi tù, con có được dự thi trường công an, quân đội?

Người đăng ký dự thi vào trường công an, quân đội phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe. Trường hợp người đăng ký dự thi có bố mẹ từng đi tù thì có ảnh hưởng đến điều kiện dự thi?


Điều kiện chính trị khi dự thi trường công an, quân đội

Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA, khi dự thi vào trường công an phải đáp ứng tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức như sau:

- Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

- Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối với học sinh, những năm học trung học phổ thông, trung cấp phải đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên.

Theo Điều 14 Thông tư 17/2016/TT-BQP (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 42/2017/TT-BQP24/2018/TT-BQP), khi dự thi vào trường quân đội phải đáp ứng tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức như sau:

- Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03/5/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

- Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ…

v

Dự thi trường công an, quân đội phải đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn chính trị (Ảnh minh họa)

 

Bố, mẹ từng đi tù có được dự thi vào trường công an, quân đội?

Người có bố, mẹ từng đi tù là người không đáp ứng được tiêu chuẩn về lý lịch chính trị nếu bố, mẹ chưa được xóa án tích. Do vậy, chỉ trong trường hợp cha, mẹ đã được xóa án tích thì thí sinh mới có thể đăng ký dự thi vào các trường công an, quân đội.

Theo Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người bị kết án được xóa án tích theo quy định trong các trường hợp: Đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án, xóa án tích trong trường hợp đặc biệt. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Tuy nhiên, trong trường hợp bố, mẹ của thí sinh đã được xóa án tích nhưng việc xét tuyển hay không còn phụ thuộc vào mức độ phạm tội của bố, mẹ. Do đó, thí sinh cần tìm hiểu rõ quy chế tuyển sinh của trường hoặc liên hệ trực tiếp với trường để tìm hiểu rõ thông tin.

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore

Chủ đề: tuyển sinh đại học 2019 tuyển sinh trường quân đội tuyển sinh trường công an