Từ 01/7/2026, trường hợp nào được tiếp công dân online trong Công an nhân dân?

Từ 01/7/2026, việc tiếp công dân trong Công an nhân dân có thể được thực hiện theo hình thức trực tuyến trong một số trường hợp. Vậy những trường hợp nào được tiếp công dân online?

1. Từ 01/7/2026, trường hợp nào được tiếp công dân online trong Công an nhân dân?

Theo Điều 5 Thông tư 131/2026/TT-BCA, Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố (gọi chung là Giám đốc Công an cấp tỉnh) quyết định việc tiếp công dân trực tuyến theo thẩm quyền đối với 02 nhóm trường hợp như sau:

Thứ nhất, các vụ việc thực hiện tiếp công dân trực tuyến theo khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 20 Nghị định 154/2026/NĐ-CP, gồm 04 trường hợp sau:

(1) Vụ việc khiếu nại, kiến nghị, phản ánh có tính chất phức tạp, kéo dài, cần sự phối hợp giải quyết của nhiều cơ quan, tổ chức hoặc cần sự chỉ đạo, đối thoại trực tiếp của lãnh đạo cơ quan ở các địa điểm khác nhau.

(2) Vụ việc mà người khiếu nại, kiến nghị, phản ánh cư trú tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc thuộc đối tượng chính sách, người già yếu, người khuyết tật có nguyện vọng tiếp trực tuyến.

(3) Vụ việc phát sinh trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh hoặc vì lý do an ninh, trật tự xã hội mà việc tiếp công dân trực tiếp gặp khó khăn.

(4) Vụ việc tố cáo phức tạp mà người tố cáo không yêu cầu bảo vệ danh tính và những thông tin cá nhân của mình, đồng thời cơ quan tiếp công dân bảo đảm được các điều kiện về bảo mật theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, việc tiếp trực tuyến có thể được quyết định đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh nếu không được chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự hoặc gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe con người mà việc tiếp công dân trực tiếp gặp khó khăn.

Từ 01/7/2026, trường hợp nào được tiếp công dân online trong Công an nhân dân?
Từ 01/7/2026, trường hợp nào được tiếp công dân online trong Công an nhân dân? (Ảnh minh họa)

2. Tiếp công dân online trong Công an được thực hiện ở đâu?

Căn cứ vào Điều 6 Thông tư 131 2026 Bộ Công an, quy định về địa điểm tiếp công dân bằng hình thức trực tiếp được bố trí như sau:

Bộ trưởng Bộ Công an tiếp công dân trực tuyến ở điểm cầu trung tâm tại địa điểm tiếp công dân Bộ Công an, trong đó gồm:

  • Điểm cầu trung tâm được cài đặt phần mềm nền tảng dùng chung của Bộ Công an;
  • Điểm cầu thành phần là điểm cầu tại Công an tỉnh, thành phố và điểm cầu tại Công an xã, phường, đặc khu kết nối với điểm cầu trung tâm.

Đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh tiếp công dân trực tuyến ở điểm cầu trung tâm tại địa điểm tiếp công dân của Công an cấp tỉnh, cụ thể:

  • Điểm cầu trung tâm được cài đặt phần mềm nền tảng dùng chung của Bộ Công an;
  • Điểm cầu thành phần là điểm cầu tại Công an cấp xã kết nối với điểm cầu trung tâm.

Trong trường hợp không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo tiếp công dân trực tuyến theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 154/2026/NĐ-CP thì Bộ trưởng, Giám đốc Công an cấp tỉnh quyết định lựa chọn địa điểm khác phù hợp để tiếp công dân trực tuyến.

Ngoài ra, căn cứ điều kiện đảm bảo về hạ tầng, công nghệ thông tin, Thanh tra Bộ tham mưu Bộ trưởng hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương bố trí địa điểm tiếp công dân trực tuyến đối với các trường hợp không thuộc trường hợp tiếp dân của Bộ trưởng Bộ Công an tiếp công dân và Giám đốc Công an cấp tỉnh.

3. Có bắt buộc ghi âm, ghi hình dữ liệu tiếp dân bằng hình thức trực tuyến?

Theo khoản 1 Điều 10 Thông tư 131 2026 NĐ-CP, hoạt động tiếp công dân trực tuyến trong Công an nhân dân phải được ghi âm, ghi hình có âm thanh dưới dạng dữ liệu điện tử. Đồng thời, dữ liệu tiếp công dân trực tuyến được lưu trữ trên hệ thống máy chủ, nền tảng điện toán đám mây của Bộ Công an theo quy định về lưu trữ điện tử khi đảm bảo yêu cầu về hạ tầng, kỹ thuật.

Như vậy, từ 01/7/2026, hoạt động tiếp công dân bằng hình thức trực tuyến trong Công an nhân dân bắt buộc phải ghi âm, ghi hình có đầy đủ âm thanh và được lưu giữ dưới dạng dữ liệu điện tử.

Đáng chú ý, dữ liệu điện tử về tiếp công dân trực tuyến có giá trị pháp lý như hồ sơ giấy khi được ký số hoặc xác thực theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Trên đây là thông tin về Từ 01/7/2026, trường hợp nào được tiếp công dân online trong Công an nhân dân?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Chương trình môn Tin học kết hợp kiến thức nền tảng với các chuyên đề ứng dụng theo nghề. Vậy học sinh trung học nghề được học những nội dung gì về tin học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Thông tư 75/2026/TT-BGDĐT quy định các yêu cầu về nhà giáo, cơ sở vật chất và tổ chức dạy học. Vậy cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm những điều kiện gì để giảng dạy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?

Thời lượng học kiến thức trung học phổ thông trong chương trình trung học nghề được phân bổ theo từng môn, gồm kiến thức cốt lõi và ứng dụng nghề nghiệp. Vậy phần kiến thức THPT trong chương trình trung học nghề có bao nhiêu giờ học?