Mua bán bằng giả bị xử lý thế nào? 2026

Mua bán bằng giả được xem là một trong những “vấn nạn” trong xã hội hiện nay. Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử lý theo quy định nếu có vi phạm. Vậy, mua bán bằng giả bị xử lý thế nào?

1. Thế nào là bằng giả?

Có thể hiểu, bằng giả là các giấy chứng nhận, giấy tờ, văn bản có dấu đỏ được in phôi giống hệt với các giấy tờ gốc và bản thật mà các tổ chức, cơ quan, trường học cấp khi một cá nhân đã hoàn thành xong khóa tốt nghiệp hoặc lấy quyết định, kết quả chứng nhận nào đó. Bằng giả được làm ra bởi các công nghệ, máy móc, phần mềm làm giả tiên tiến hiện nay.

Bằng giả dược sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực và khía cạnh, nhưng thông thường nhằm mục đích để bổ sung vào thành phần hồ sơ xin việc, tuyển dụng, dự thi tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nhà nước…
 

mua-ban-bang-giâ
Mua bán bằng giả bị xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Mua bán bằng giả bị xử lý thế nào?

Theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị xử lý về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Các mức phạt cụ thể như sau:

- Khung 01:

Phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng - 02 năm.

- Khung 02:

 Phạt tù từ 02 - 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Có tổ chức;
  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Làm từ 02 - 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
  • Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
  • Thu lợi bất chính từ 10 – dưới 50 triệu đồng;
  • Tái phạm nguy hiểm.

- Khung 03:

Phạt tù từ 03 - 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
  • Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  • Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng.

3. Mua bằng giả nhưng chưa sử dụng có bị truy cứu hình sự không?

Căn cứ theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017, hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức, hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, người nào có hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức, hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với hành vi mua bằng giả nhưng chưa sử dụng bằng giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì chưa đủ yếu tố cấu thành Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 nêu trên.

Trên đây là giải đáp về Mua bán bằng giả bị xử lý thế nào? Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp cụ thể.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi: Tổng hợp điểm mới đáng chú ý

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi: Tổng hợp điểm mới đáng chú ý

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi: Tổng hợp điểm mới đáng chú ý

Dự thảo Bộ luật Hình sự đang được lấy ý kiến với nhiều đề xuất quan trọng liên quan đến chính sách xử lý hình sự, hệ thống hình phạt, tội phạm công nghệ cao, dữ liệu cá nhân... Bài viết tổng hợp những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi.

Đã có Bảng so sánh Nghị định 220/2026/NĐ-CP với Nghị định 67/2023/NĐ-CP

Đã có Bảng so sánh Nghị định 220/2026/NĐ-CP với Nghị định 67/2023/NĐ-CP

Đã có Bảng so sánh Nghị định 220/2026/NĐ-CP với Nghị định 67/2023/NĐ-CP

Bảng so sánh Nghị định 220/2026/NĐ-CP với Nghị định 67/2023/NĐ-CP đã cập nhật đầy đủ những nội dung được sửa đổi, bổ sung về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án?

Ngày 30/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 251/2026/NĐ-CP quy định về thi hành án đối với pháp nhân thương mại, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026. Vậy chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án của pháp nhân thương mại?

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi cần hồ sơ gì để gia hạn khoản vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước?

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi cần hồ sơ gì để gia hạn khoản vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước?

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi cần hồ sơ gì để gia hạn khoản vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước?

Khi khoản vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước sắp đến hạn nhưng tổ chức bảo hiểm tiền gửi vẫn có nhu cầu tiếp tục vay, việc chuẩn bị hồ sơ gia hạn là yêu cầu bắt buộc. Vậy hồ sơ gia hạn khoản vay đặc biệt gồm những giấy tờ nào?