Điều thú vị về Ngày Chuyển đổi số và bước tiến của LuatVietnam

Từ năm nay, ngày 10/10 được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày Chuyển đổi quốc gia nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số và nâng cao nhận thức của toàn dân về lợi ích của chuyển đổi.

Lý do ngày 10/10 được lấy là ngày chuyển đổi số 

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 505/QĐ-TTg công bố lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Lý do ngày này được chọn là bởi số 1 và số 0 là hai số của hệ thống số nhị phân – ngôn ngữ cơ bản của máy tính. Trong đó, máy tính chính là hình ảnh tượng trưng cho ngành công nghệ thông tin và nền tảng của công nghệ số hiện nay.

Không chỉ được chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia, nhiều bộ ngành cũng chọn ngày này là Ngày Chuyển đổi số của cơ quan, đơn vị mình. Điển hình là Bộ Tài chính cũng đã ban hành Quyết định 1959/QĐ-BTC lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Chính phủ và các bộ, ban ngành cũng đã đã ban hành rất nhiều văn bản pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia và chuyển đổi số tại các bộ, ngành.

Việc chuyển đổi phương pháp quản lý truyền thống sang áp dụng công nghệ tại các cơ quan Nhà nước đang được đẩy mạnh trong những năm gần đây. Đây được cho một bước tiến dài, đem lại hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước mà còn giúp tiết kiệm thời gian, ngân sách, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân.


LuatVietnam đã thực hiện chuyển đổi số như thế nào? 

Ra đời vào năm 2000 - khi internet bắt đầu được “du nhập” vào Việt Nam được 3 năm, LuatVietnam.vn trở thành website đầu tiên của cả nước đi sâu vào lĩnh vực xây dựng, tập hợp hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Điều thú vị về Ngày Chuyển đổi số và bước tiến của LuatVietnamLuatVietnam đi tiên phong chuyển đổi số trong lĩnh vực văn bản pháp luật (Ảnh minh họa)


Ở thời điểm ấy, LuatVietnam đã giúp người dùng không còn phải tìm đọc các văn bản pháp luật “dày cộp” bằng giấy mà có thể xem, tải toàn bộ văn bản trên màn hình máy tính chỉ sau vài click chuột. Đồng thời, các thông tin về tình trạng hiệu lực của văn bản cũng được hiển thị chính xác, rõ ràng.

Theo thời gian, nhu cầu của người dùng ngày càng cao hơn, không dùng lại ở việc đọc, tải toàn văn của văn bản hay tra cứu tình trạng hiệu lực, người dùng còn muốn biết được từng điều, khoản đã bị sửa đổi/bổ sung/bãi bỏ… hay được hướng dẫn như thế nào. Văn bản mới được ban hành có gì mới so với văn bản cũ…

Đó là lý do ngay từ năm 2017, LuatVietnam đã bắt tay vào việc xây dựng các tính năng như: Chỉ dẫn nội dung, Nội dung MIX, So sánh văn bản… nhằm số hóa đến từng điều, khoản của văn bản pháp luật, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng văn bản.

Tất cả các tính năng là đều là kết quả việc chuyển sổ số trong lĩnh vực văn bản pháp luật tại LuatVietnam, cụ thể hơn là việc ứng dụng công nghệ để đưa các quy định của pháp luật đến gần hơn với người dân.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người bị hại trong vụ án hình sự là những ai?

Người bị hại trong vụ án hình sự là những ai?

Người bị hại trong vụ án hình sự là những ai?

Người bị hại là một trong các đối tượng tham gia tố tụng hình sự bị thiệt hại về sức khỏe, tinh thần,… và được pháp luật quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ khi tham gia tố tụng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể về các vấn đề pháp lý liên quan đến người bị hại.