Dạy ngoại ngữ không theo chương trình phổ thông có phải đăng ký kinh doanh?

Dạy ngoại ngữ không theo chương trình phổ thông có phải đăng ký kinh doanh không là vướng mắc được rất nhiều giáo viên quan tâm trong thời gian gần đây.

Dạy ngoại ngữ không theo chương trình phổ thông có phải đăng ký kinh doanh?

Hiện nay, mô hình lớp học thêm ngoài nhà trường đang rất phổ biến và được nhiều phụ huynh tin tưởng cho con mình tham gia.

Theo quy định của pháp luật về kinh doanh thương mại, cá nhân, tổ chức thường xuyên hoạt động kinh doanh thương mại thì đều phải đăng ký kinh doanh.

Trừ các cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân" theo quy định của Luật Thương mại.

Cụ thể, những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại không cần đăng ký kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Đối với các lớp học ngoài nhà trường có thu tiền, về bản chất đây là một hoạt động kinh doanh thường xuyên, có địa điểm cố định và không thuộc danh mục không cần đăng ký kinh doanh.

Trên thực tế, trước đây đã có rất nhiều lớp dạy thêm ngoài nhà trường đã được mở ra mà không đăng ký kinh doanh mà cũng không bị kiểm tra hay xử phạt bởi chưa có quy định cụ thể từ Bộ Giáo dục.

Mới đây, Bộ Giáo dục đã ban hành Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 14/02/2025 áp dụng đối với người dạy thêm, người học thêm; tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong đó, Thông tư 29 yêu cầu hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh thì đều phải đăng ký kinh doanh.

Dạy thêm, học thêm được Thông tư 29 định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 như sau:

Dạy thêm, học thêm là hoạt động dạy học phụ thêm ngoài thời lượng quy định trong kế hoạch giáo dục đối với các môn học, hoạt động giáo dục (sau đây gọi chung là môn học) trong Chương trình giáo dục phổ thông, Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Căn cứ các quy định trên thì hoạt động dạy ngoại ngữ không theo chương trình phổ thông như dạy toiec, ielts, hsk... lại không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 29 về dạy thêm.

Nếu có nhu cầu tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh dạy thêm, vui lòng liên hệ 0936 38 52 36. Chi phí: 500.000 đồng.
Dạy ngoại ngữ không theo chương trình phổ thông có phải đăng ký kinh doanh?
Dạy ngoại ngữ không theo chương trình phổ thông có phải đăng ký kinh doanh? (Ảnh minh họa)

Có được dạy thêm tiếng anh cho học sinh tiểu học?

Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy them bao gồm:

- Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.

- Giáo viên đang dạy học tại các nhà trường không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh đối với học sinh mà giáo viên đó đang được nhà trường phân công dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

- Giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lí, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

Như vậy, giáo viên không được dạy thêm tiếng anh theo chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học bởi tiếng anh không phải là môn nghệ thuật, thể dục thể thao hay rèn luyện kỹ năng sống.

Trường hợp giáo viên dạy tiếng anh không theo chương trình phổ thông thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 29.

Trường hợp giáo viên dạy kỹ năng sống bằng tiếng anh hoặc ngoại ngữ khác thì Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có quy định cụ thể là có phù hợp hay không.

Trên đây là giải đáp về: Dạy ngoại ngữ không theo chương trình phổ thông có phải đăng ký kinh doanh?

Tham gia group Zalo về Giáo dục Đào tạo của LuatVietnam TẠI ĐÂY
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan nào được trang bị phương tiện đo khí thải, độ khói để phát hiện vi phạm giao thông?

Cơ quan nào được trang bị phương tiện đo khí thải, độ khói để phát hiện vi phạm giao thông?

Cơ quan nào được trang bị phương tiện đo khí thải, độ khói để phát hiện vi phạm giao thông?

Chính phủ ban hành Nghị định 61/2026/NĐ-CP quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thủ được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính.

Đăng ký thuê bao di động từ 15/4/2026: Tất tật thông tin cần biết

Đăng ký thuê bao di động từ 15/4/2026: Tất tật thông tin cần biết

Đăng ký thuê bao di động từ 15/4/2026: Tất tật thông tin cần biết

Thông tư 08/2026/TT-BKHCN ban hành ngày 31/3/2026 hướng dẫn xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất, có hiệu lực từ ngày 15/4/2026 không chỉ quy định rõ đối tượng phải xác thực, phương thức thực hiện mà còn thiết lập lộ trình chuyển tiếp đối với toàn bộ thuê bao đang hoạt động.

Phân biệt tranh chấp có yếu tố nước ngoài và tranh chấp quốc tế

Phân biệt tranh chấp có yếu tố nước ngoài và tranh chấp quốc tế

Phân biệt tranh chấp có yếu tố nước ngoài và tranh chấp quốc tế

Tranh chấp có yếu tố nước ngoài và tranh chấp quốc tế là hai khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn trong thực tiễn pháp lý và hoạt động thương mại. Việc phân biệt chính xác hai khái niệm này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thẩm quyền giải quyết, luật áp dụng và công nhận - thi hành phán quyết. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sự khác biệt giữa hai loại tranh chấp này.

Công nghệ xanh là gì? Chuyển giao công nghệ xanh cần đáp ứng điều kiện gì

Công nghệ xanh là gì? Chuyển giao công nghệ xanh cần đáp ứng điều kiện gì

Công nghệ xanh là gì? Chuyển giao công nghệ xanh cần đáp ứng điều kiện gì

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ của Quốc hội, số 115/2025/QH15 có hiệu lực từ 01/4/2026. Công nghệ xanh là gì? Việc chuyển giao công nghệ này từ nước ngoài và trong nước cần đáp ứng những điều kiện nào?

Admin, người kiểm duyệt group có trách nhiệm gì theo dự thảo mới?

Admin, người kiểm duyệt group có trách nhiệm gì theo dự thảo mới?

Admin, người kiểm duyệt group có trách nhiệm gì theo dự thảo mới?

Dự thảo Nghị định về phòng chống tội phạm mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao mới đề xuất tăng trách nhiệm của admin và người kiểm duyệt group, yêu cầu phải kiểm soát nội dung, quản lý thành viên và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Năm 2026, nền tảng số phải chịu trách nhiệm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ như thế nào?

Năm 2026, nền tảng số phải chịu trách nhiệm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ như thế nào?

Năm 2026, nền tảng số phải chịu trách nhiệm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ như thế nào?

Từ năm 2026, vai trò của các nền tảng số trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đang được đặt ra với nhiều yêu cầu mới. Những thay đổi này sẽ tác động ra sao đến hoạt động của các nền tảng và doanh nghiệp liên quan?