Ý kiến mới nhất của Chính phủ về việc trừ điểm bằng lái xe

Trong Nghị quyết 123/NQ-CP về chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2020 do Chính phủ ban hành hôm nay (31/8/2020), Chính phủ đã thống nhất ý kiến về quy định trừ điểm của giấy phép lái xe.

Ý kiến mới nhất của Chính phủ về việc trừ điểm bằng lái xe
Ý kiến mới nhất của Chính phủ về việc trừ điểm bằng lái xe (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Chính phủ thống nhất:

- Quy định về điểm của giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính);

- Giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/01 năm, nếu trong 01 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe, còn nếu không trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 01 năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm, tức là phải có hình thức cộng lại điểm (hoặc khôi phục điểm) cho giấy phép lái xe hàng năm.

Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện, bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân;

Ngoài ra, theo ý kiến của Chính phủ, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải mang tính nguyên tắc. Chính phủ sẽ quy định cụ thể các hành vi, nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong Nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục