Căn cứ mới xác định lĩnh vực hoạt động của DN nhỏ và vừa

Một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021.

Theo đó, một trong những nội dung mới đáng chú ý tại Nghị định này là căn cứ để xác định lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể, Điều 6 Nghị định này quy định:

 Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định căn cứ vào ngành, nghề kinh doanh chính mà doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại Điều 7 Nghị định 39/2018/NĐ-CP, căn cứ này là quy định của pháp luật về hệ thống ngành kinh tế và quy định của pháp luật chuyên ngành.

Nếu hoạt động trong nhiều lĩnh vực thì được xác định dựa vào lĩnh vực có doanh thu cao nhất. Nếu không xác định được lĩnh vực có doanh thu cao nhất, doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định căn cứ vào lĩnh vực có sử dụng nhiều lao động nhất.

xac dinh linh vuc hoat dong cua doanh nghiep nho va vua
Căn cứ xác định lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa
(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, việc xác định tổng nguồn vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được bổ sung thêm nội dung tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 80 như sau:

Tổng nguồn vốn của năm được xác định tại thời điểm cuối năm

Điều 9 Nghị định 39/2018 cũ không có nội dung này mà chỉ quy định tổng nguồn vốn của năm được xác định trong bảng cân đối kế toán thể hiện trên báo cáo tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan thuế.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/10/2021 và thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP.

Nếu còn thắc mắc về các quy định liên quan đến hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục