Từ 25/4/2019, được phép thay đổi họ tên của con nuôi

Nghị định 24/2019/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 05/03/2019 sửa đổi, bổ sung Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi với nhiều nội dung đáng chú ý.
 thay đổi họ tên của con nuôi
Từ 25/4/2019, được phép thay đổi họ tên của con nuôi (Ảnh minh họa)


Theo Nghị định này, theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan đăng ký hộ tịch được thực hiện thay đổi họ, chữ đệm và tên của con nuôi theo quy định. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của con, trong trường hợp con đủ 09 tuổi trở lên.

Một điểm mới khác của Nghị định này là bổ sung quy định hỗ trợ bằng tiền cho trại trẻ mồ côi thì phải thực hiện thông qua tài khoản của trại.

Khi hỗ trợ nhân đạo cho trại trẻ mồ côi, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cơ sở nuôi dưỡng cho trẻ em làm con nuôi; cơ sở nuôi dưỡng cũng không được cam kết cho trẻ em làm con nuôi vì lý do đã nhận hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, Nghị định cũng chỉ rõ, trong trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc của người nhận làm con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

Trước đây, chỉ có UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận nuôi được thực hiện việc đăng ký này.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/04/2019.

Lan Vũ
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Ngày 12/6/2026, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM ban hành Công văn 5606/SGDĐT-TCCB hướng dẫn thực hiện thuyên chuyển nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Ngày 05/5/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn 2449/BVHTTDL-PC hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát và đề xuất xử lý văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm phù hợp với chủ trương phát triển văn hóa.