Tăng giảm cỡ chữ:

Từ 25/4/2019, được phép thay đổi họ tên của con nuôi

Nghị định 24/2019/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 05/03/2019 sửa đổi, bổ sung Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi với nhiều nội dung đáng chú ý.
 thay đổi họ tên của con nuôi
Từ 25/4/2019, được phép thay đổi họ tên của con nuôi (Ảnh minh họa)


Theo Nghị định này, theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan đăng ký hộ tịch được thực hiện thay đổi họ, chữ đệm và tên của con nuôi theo quy định. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của con, trong trường hợp con đủ 09 tuổi trở lên.

Một điểm mới khác của Nghị định này là bổ sung quy định hỗ trợ bằng tiền cho trại trẻ mồ côi thì phải thực hiện thông qua tài khoản của trại.

Khi hỗ trợ nhân đạo cho trại trẻ mồ côi, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cơ sở nuôi dưỡng cho trẻ em làm con nuôi; cơ sở nuôi dưỡng cũng không được cam kết cho trẻ em làm con nuôi vì lý do đã nhận hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, Nghị định cũng chỉ rõ, trong trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc của người nhận làm con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

Trước đây, chỉ có UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận nuôi được thực hiện việc đăng ký này.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/04/2019.

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: con nuôi