Quy định về nuôi con nuôi mới nhất

Lọc bài viết theo:

Người độc thân có được nhận con nuôi? 09/04/2024

Nếu bạn thắc mắc người độc thân có được nhận con nuôi hay không, hãy theo dõi bài viết này để được giải đáp theo quy định của pháp luật.

Ông, bà có được nhận cháu làm con nuôi không? 07/11/2022

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp ông bà là người đứng ra nuôi nấng cháu cho cha, mẹ của đứa trẻ. Và không hiếm trường hợp ông bà muốn nhận cháu làm con nuôi. Vậy ông bà nhận cháu làm con nuôi có được không?

Muốn xin con nuôi người nước ngoài, cần điều kiện gì? 10/08/2021

Bên cạnh việc nhận con nuôi là người Việt Nam thì có nhiều người Việt Nam còn muốn nhận trẻ em người nước ngoài làm con nuôi. Vậy điều kiện phải đáp ứng là gì?

Cha mẹ có được giữ tiền riêng của con không? 24/06/2021

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng con thì luôn còn bé nhỏ nên khi có tài sản như tiền riêng thì mặc định do cha, mẹ giữ hộ. Vậy suy nghĩ này có đúng không?

Thủ tục thay đổi họ tên cho con nuôi mới nhất 05/05/2021

Khi được nhận làm con nuôi, cha, mẹ nuôi xác lập quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ với con nuôi. Vậy nếu cha, mẹ nuôi muốn đổi họ, tên cho con nuôi có được không? Thủ tục thế nào?

Chấm dứt nuôi con nuôi thế nào cho hợp pháp? 21/04/2021

Sau khi đăng ký nhận con nuôi, quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi sẽ được xác lập và pháp luật bảo vệ mối quan hệ này. Tuy nhiên, nếu sau khi đăng ký mà muốn chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi thì phải làm sao để hợp pháp?

Con nuôi không đăng ký có được hưởng thừa kế không? 16/04/2021

Việc nhận con nuôi nhưng không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền diễn ra rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp đó, người con nuôi đó liệu có thuộc diện hưởng di sản thừa kế của cha, mẹ nuôi không?

Đã cho con nuôi, cha mẹ đẻ có đòi lại được không? 06/05/2020

Việc cho nhận con nuôi được thực hiện vì lợi ích tốt nhất cho người được nhận làm con nuôi. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp sau khi cho con nuôi, cha mẹ đẻ lại hối hận và muốn nhận lại con của mình.

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục nhận con nuôi trong nước 10/04/2021

Nuôi con nuôi trong nước là việc nuôi con diễn ra giữa công dân Việt Nam với nhau thường trú tại Việt Nam. Dưới đây là hướng dẫn mới nhất và chi tiết nhất thủ tục nhận con nuôi trong nước.

Thủ tục nhận con nuôi là trẻ bị bỏ rơi 06/03/2020

Khi một đứa trẻ bị bỏ rơi thì có thể được nhận nuôi hoặc chuyển vào cơ sở nuôi dưỡng. Trong trường hợp được nhận nuôi, thủ tục nhận trẻ bị bỏ rơi khác gì với trường hợp nhận nuôi bình thường?

Điều kiện và thủ tục người nước ngoài nhận con nuôi ở Việt Nam 22/02/2020

Bên cạnh việc nhận con nuôi trong nước, trong một số trường hợp nhất định, người nước ngoài vẫn có thể nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Dưới đây, LuatVietnam hướng dẫn thủ tục để người nước ngoài nhận con nuôi người trẻ em Việt Nam.

Một người có được làm con nuôi của nhiều người không? 07/02/2020

Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi. Vì lẽ đó, có nhiều người muốn được làm con nuôi của nhiều người thì có được không?

Thủ tục nhận con nuôi theo quy định mới nhất 06/02/2020

Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Dưới đây là thủ tục xin nhận con nuôi mới nhất hiện nay.

Infographic: Cần đáp ứng những điều kiện nào để được nhận con nuôi? 08/11/2019

Rất nhiều người có nhu cầu nhận con nuôi, nhưng để được pháp luật thừa nhận cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Những điều kiện này được nêu rõ tại Luật Nuôi con nuôi.

Điều kiện để cặp đôi đồng tính nhận con nuôi 01/08/2019

Hiện nay, vì không thể có con được nên rất nhiều cặp đôi đồng tính muốn nhận con nuôi. Tuy nhiên, liệu theo quy định, cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi không?

Mẫu Biên bản giao nhận con nuôi và hướng dẫn  25/07/2019

Đây là một trong những biểu mẫu được Bộ Tư pháp ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTP hướng dẫn về biểu mẫu nuôi con nuôi.

Có được nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi? 19/06/2019

Hiện nay, nếu muốn nhận con nuôi thì phải đáp ứng các điều kiện luật quy định. Vậy, luật có cấm mẹ kế hoặc cha dượng nhận con riêng của chồng hoặc vợ làm con nuôi không?

Mẫu Tờ khai hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi  03/05/2019

Tờ khai hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi được ban hành kèm Thông tư 12/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp quy định về việc ban hành và hướng dẫn ghi chép, lưu trữ, sử dụng biểu mẫu nuôi con nuôi.

Điều kiện nhận con nuôi mới nhất là gì? 03/05/2019

Nhận con nuôi hiện giờ không còn là việc hiếm ở xã hội Việt Nam hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai muốn nhận con nuôi cũng được và không phải ai cũng có thể được nhận làm con nuôi.

Mẫu đơn xin nhận con nuôi mới nhất và cách viết 13/04/2019

Đơn xin nhận con nuôi là biểu mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành được dùng cho trường hợp nhận con nuôi trong nước.