Từ 15/3/2026, tích hợp số CMND 9 số và số định danh cá nhân đã hủy trên VNeID

Nghị định 58/2026/NĐ-CP sửa đổi Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước đã bổ sung quy định mới về việc tích hợp thông tin số CMND 9 số và số định danh cá nhân đã hủy.

Trước đây, theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 70/2024/NĐ-CP, thông tin về số CMND 9 số và số định danh cá nhân đã hủy được mã hóa và tích hợp trong mã QR trên thẻ Căn cước. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể quét mã QR để khai thác thông tin phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công và các giao dịch.

Tuy nhiên, từ 15/3/2026, khoản 7 Điều 5 Nghị định 58/2026/NĐ-CP đã sửa đổi toàn bộ Điều 12 Nghị định 70/2024/NĐ-CP. Theo quy định mới, thông tin số CMND 9 số và số định danh cá nhân đã hủy được mã hóa và tích hợp không chỉ trong mã QR mà còn được lưu trữ trong bộ phận lưu trữ của thẻ Căn cước và trên ứng dụng định danh quốc gia VNeID.

Như vậy, quy định mới đã mở rộng phương thức tích hợp và khai thác thông tin, bổ sung thêm hình thức lưu trữ trong bộ phận lưu trữ của thẻ Căn cước và trên ứng dụng VNeID, thay vì chỉ giới hạn ở mã QR như trước đây.

Từ 15/3/2026, tích hợp số CMND 9 số và số định danh cá nhân đã hủy trên VNeID
Từ 15/3/2026, tích hợp số CMND 9 số và số định danh cá nhân đã hủy trên VNeID (Ảnh minh họa)

 

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 12 Nghị định 70/2024/NĐ-CP trước đây cũng quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu công dân cung cấp xác nhận số CMND 9 số hoặc số định danh cá nhân đã hủy khi đã khai thác được thông tin thông qua mã QR trên thẻ Căn cước.

Sau khi được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 5 Nghị định 58/2026/NĐ-CP, quy định này tiếp tục được khẳng định. Cụ thể, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể quét mã QR trên thẻ Căn cước, khai thác thông tin trong bộ phận lưu trữ của thẻ hoặc trên ứng dụng VNeID để sử dụng thông tin về số CMND 9 số và số định danh cá nhân đã hủy khi giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Đồng thời, các cơ quan, tổ chức không được yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận về số CMND 9 số hoặc số định danh cá nhân đã hủy nếu các thông tin này đã được khai thác từ các phương thức nêu trên.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Quyết định 700/QĐ-TTg: Lộ trình bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã giai đoạn 2026-2031

Quyết định 700/QĐ-TTg: Lộ trình bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã giai đoạn 2026-2031

Quyết định 700/QĐ-TTg: Lộ trình bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã giai đoạn 2026-2031

Theo Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 20/4/2026, công tác bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã được triển khai theo 02 giai đoạn với nội dung và mục tiêu rõ ràng, gắn với yêu cầu vận hành chính quyền địa phương 02 cấp .

Chốt cơ quan soạn thảo, thời hạn trình 9 dự án Luật quan trọng năm 2026

Chốt cơ quan soạn thảo, thời hạn trình 9 dự án Luật quan trọng năm 2026

Chốt cơ quan soạn thảo, thời hạn trình 9 dự án Luật quan trọng năm 2026

Quyết định 701/QĐ-TTg ngày 20/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định cụ thể cơ quan chủ trì soạn thảo và thời hạn trình 09 dự án luật quan trọng trong Chương trình lập pháp năm 2026, bảo đảm tiến độ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu điều chỉnh thuế xăng sinh học, báo cáo trong tháng 5/2026

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu điều chỉnh thuế xăng sinh học, báo cáo trong tháng 5/2026

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu điều chỉnh thuế xăng sinh học, báo cáo trong tháng 5/2026

Theo Công văn 3418/VPCP-CN ngày 20/4/2026, Bộ Tài chính được giao nghiên cứu kiến nghị của Bộ Công Thương về điều chỉnh chính sách thuế đối với xăng sinh học, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong tháng 5/2026.