Mới: 2 trường hợp phải dừng chiếu phim tại nhà hát, nhà văn hoá

Ngày 15/6/2022, Luật Điện ảnh đã được Quốc hội chính thức thông qua có nhiều nội dung đáng chú ý. Một trong số đó là bổ sung quy định về việc dừng phổ biến phim.

Cụ thể, phổ biến phim được định nghĩa tại khoản 8 Điều 3 Luật Điện ảnh năm 2022 là việc đưa phim đến với người xem thông qua việc chiếu phim trong rạp chiếu phim, tại các nơi chiếu phim công cộng (nhà hát, nhà văn hoá, câu lạc bộ, nhà hàng, vũ trường, sân vận động…) trên truyền hình, không gian mạng…

Theo đó, so với Luật Điện ảnh năm 2006, Luật Điện ảnh năm 2022 đã bổ sung quy định về việc dừng phổ biến phim tại Điều 30. Cụ thể, có hai trường hợp cơ quan nhà nước sẽ ra quyết định bằng văn bản về việc dừng phổ biến phim:

- Vi phạm hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh: Kích động, chống đối, phá hoại việc thi hành Hiến pháp, pháp luật; chống phá Nhà nước; gây tổn hại lợi ích quốc gia, dân tộc; xúc phạm Quốc kỳ, Đảng kỳ, Quốc huy, Quốc ca; kích động chiến tranh, xâm lược; xuyên tạc lịch sử; xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác…

- Vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, dịch bệnh hoặc khi có tình trạng khẩn cấp.

truong hop phai dung chieu phim
2 trường hợp phải dừng chiếu phim tại nhà hát, nhà văn hoá (Ảnh minh hoạ)

Trong đó, quyết định dừng phổ biến phim sẽ có các nội dung về lý do, thời điểm và thời hạn dừng phổ biến phim. Các tổ chức bị dừng phổ biến phim phải công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này cũng như đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Nếu còn vướng mắc về các vấn đề được đề cập đến trong bài viết, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng CSDL việc tìm người - người tìm việc cho lao động nghèo

Xây dựng CSDL việc tìm người - người tìm việc cho lao động nghèo

Xây dựng CSDL việc tìm người - người tìm việc cho lao động nghèo

Đây là nội dung đáng chú ý được nêu tại Thông tư 11/2022/TT-BLĐTBXH ngày 30/6/2022 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn một số nội dung thực hiện hỗ trợ việc làm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025.