Trợ giúp pháp lý không được đòi hỏi lợi ích từ người được trợ giúp

Để nâng cao trách nhiệm đạo đức, uy tín nghề nghiệp của người thực hiện trợ giúp pháp lý, ngày 28/4/2020, Bộ Tư pháp đã ra Thông tư 03/2020/TT-BTP ban hành Quy tắc nghề nghiệp trợ giúp pháp lý.


Trợ giúp pháp lý không được đòi hỏi lợi ích từ người được trợ giúp
Trợ giúp pháp lý không được đòi hỏi lợi ích từ người được trợ giúp (Ảnh minh họa)


Theo đó, với người được trợ giúp pháp lý, người trợ giúp pháp lý không được gợi ý, đòi hỏi, đặt điều kiện hoặc nhận bất kỳ lợi ích vật chất, lợi ích khác có liên quan đến vụ việc, việc trợ giúp pháp lý từ người được trợ giúp pháp lý hoặc người khác.

Đồng thời, không được sách nhiễu, chậm trễ, gây khó khăn, phiền hà cho người được trợ giúp pháp lý; hứa hẹn trước về kết quả giải quyết vụ việc, việc trợ giúp pháp lý.

Không được xúi giục, kích động người được trợ giúp pháp lý thực hiện những hành vi trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Hơn hết, phải luôn tôn trọng, lịch sự, thân thiện, nhiệt tình với người được trợ giúp pháp lý, thể hiện phong cách chuyên nghiệp, tạo sự tin tưởng đối với người được trợ giúp pháp lý; sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn phù hợp với người được trợ giúp pháp lý.

Song song với đó, giải thích về quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý để người được trợ giúp pháp lý biết và thực hiện.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/6/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục