Trình tự nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng điện tử

Tại Nghị định 11/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước đã hướng dẫn người dân nộp ngân sách nhà nước theo phương thức điện tử.

Trình tự nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng
Trình tự nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng (Ảnh minh họa)

Theo Nghị định này, người nộp ngân sách nhà nước: là các đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí, phí và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.

Vì thế, hướng dẫn này cũng có thể áp dụng cả đối với người vi phạm giao thông cần nộp phạt vào ngân sách.

Nộp qua dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, người vi phạm tiến hành các bước sau:

- Người vi phạm đăng nhập vào hệ thống ứng dụng thanh toán điện tử tương ứng của ngân hàng (như ATM, Internet Banking, Mobile Banking hoặc các hình thức thanh toán điện tử khác);

- Lập chứng từ nộp ngân sách nhà nước theo chỉ dẫn trên hệ thống ứng dụng thanh toán điện tử;

- Ngân hàng kiểm tra thông tin về tài khoản và điều kiện trích nợ tài khoản.

Trường hợp kiểm tra phù hợp thì làm thủ tục chuyển tiền đầy đủ, kịp thời vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước theo thông tin ghi trên chứng từ.

Trường hợp kiểm tra không phù hợp, thì gửi thông báo phản hồi chưa thành công cho người nộp ngân sách nhà nước qua hệ thống ứng dụng thanh toán điện tử tương ứng để người nộp ngân sách nhà nước thực hiện lại các bước.

Ngoài ra, người vi phạm giao thông cũng có thể nộp ngân sách nhà nước qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/) hoặc qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế.

Tuy nhiên, hiện nay việc nộp phạt qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia mới chỉ được thí điểm tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 16/3/2020.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục