Công điện 47/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025 đã đề ra một số nhiệm vụ quan trọng trong đó có các giải pháp về tiêu dùng bao gồm phát triển các lĩnh vực liên quan đến vật liệu xây dựng, nhà ở xã hội, du lịch, và thương mại.
(1) Về phát triển vật liệu xây dựng
- Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy tiêu dùng các mặt hàng vật liệu xây dựng sản xuất trong nước, đặc biệt là xi măng, sắt thép.
- Thiết kế mẫu lắp ghép nhà ở xã hội và thực hiện các giải pháp để xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đây là một phần của nỗ lực cải thiện chất lượng nhà ở cho người dân và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng nhà ở xã hội.

(2) Về du lịch
(3) Về thương mại và tiêu dùng
- Bộ Công Thương, các cơ quan và địa phương đẩy mạnh các giải pháp kết nối cung cầu, kết hợp giữa sản xuất và phân phối, đặc biệt chú trọng đến việc khuyến khích các sàn thương mại điện tử triển khai các chính sách ưu đãi thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước và sản phẩm địa phương.
- Tổ chức các chương trình khuyến mại toàn quốc, đưa hàng hóa đến các vùng nông thôn, sâu, xa, biên giới, và hải đảo, đồng thời triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.
- Thúc đẩy các giải pháp kích cầu tiêu dùng cho từng địa bàn và từng mặt hàng, tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là đối với hàng hóa có xuất xứ không rõ ràng, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
- Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu và năng lượng.