Người nhiễm HIV phải kịp thời báo kết quả xét nghiệm cho vợ/chồng

Đây là nội dung đáng chú ý vừa được Quốc hội thông qua tại Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Phòng, chống nhiễm HIV/AIDS số 71/2020/QH14 ngày 16/11/2020.

thong bao ket qua hiv duong tinh
Thêm đối tượng được thông báo kết quả HIV dương tính từ 01/7/2020 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoản 2 Điều 1 Luật số 71/2020 sửa đổi nghĩa vụ của người nhiễm HIV so với khoản 2 Điều 6 Luật Phòng, chống HIV/AIDS năm 2006 như sau:

- Thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng, người dự định kết hôn, người chung sống như vợ chồng với mình (hiện nay đang quy định thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình biết).

- Thực hiện các quy định về điều trị khi tham gia điều trị bằng thuốc kháng HIV (hiện nay đang quy định thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV).

Ngoài ra, một nội dung đáng chú ý khác của Luật sửa đổi là giảm độ tuổi được xét nghiệm HIV tự nguyện. Cụ thể, Luật hiện nay đang quy định người tự nguyện xét nghiệm HIV phải từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, khoản 8 Điều 1 Luật 2020 đã giảm độ tuổi này xuống. Theo đó, chỉ cần đủ 15 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự là được tự nguyện yêu cầu xét nghiệm HIV.

Đồng thời, Luật mới cũng sửa đổi, bổ sung thêm đối tượng thực hiện xét nghiệm phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ là người dưới 15 tuổi, người mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Luật sửa đổi 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục