Tăng giảm cỡ chữ:

Thời hạn điều tra tai nạn giao thông không quá 60 ngày

Thông tư 63/2020/TT-BCA về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Theo đó, Điều 18 Thông tư này quy định cụ thể về thời hạn điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm như sau:

- Điều tra, xác minh, giải quyết trong thời hạn 07 ngày sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông.

- Nếu có nhiều tình tiết phức tạp cần xác minh thêm thì kéo dài nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được tin báo về vụ tai nạn.

- Nếu phải thông qua giám định chuyên môn hoặc có thêm thời gian để xác minh, thu nhập tài liệu, chứng cứ thì có thể gia hạn thêm nhưng không được quá 30 ngày.

Trong trường hợp này, người có thẩm quyền phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn. Đồng thời, việc gia hạn cũng phải thể hiện bằng văn bản.

Thời hạn điều tra tai nạn giao thông không quá 60 ngày (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định, thời hạn tạm giữ phương tiện, giấy phép… liên quan đến vụ tai nạn giao thông không quá 07 ngày kể từ ngày tạm giữ. Nếu có nhiều tình tiết phức tạp, cần xác minh thì có thể kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng tối đa không quá 23 ngày.

Đặc biệt, nếu vụ tai nạn giao thông có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp phải giải trình, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì có thể gia hạn tạm giữ phương tiện, giấy phép nhưng không quá 30 ngày…

Thông tư này được ban hành ngày 19/6/2020.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây