Thay đổi điều kiện người học cử tuyển bồi thường chi phí đào tạo

Tại Nghị định 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020, Chính phủ quy định chi tiết về chế độ cử tuyển với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số. Trong đó, nổi bật là việc bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo.

dieu kien nguoi hoc cu tuyen boi thuong chi phi dao tao
Thay đổi điều kiện người học cử tuyển bồi thường chi phí đào tạo​ (Ảnh minh họa)

Cụ thể, so với quy định cũ tại Điều 12 Nghị định 134/2006/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 49/2015/NĐ-CP, các trường hợp phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo thay đổi như sau:

- Người tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học, trừ các trường hợp tự thôi học do bất khả kháng (trước đây quy định bị kỷ luật buộc thôi học hoặc tự thôi học nhưng không có lý do chính đáng được cơ quan cử đi học chấp thuận).

- Người không chấp hành việc xét tuyển và bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp theo cam kết (trước đây quy định không chấp hành sự xét tuyển vào vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp).

- Người bị kỷ luật thôi việc trong thời gian đang chấp hành nghĩa vụ làm việc theo sự điều động (trước đây quy định bị kỷ luật không được xét tuyển vào vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc bị thôi việc trong thời gian đang chấp hành sự xét tuyển vào vị trí việc làm).

Từ quy định trên, có thể thấy điều kiện để người học cử tuyển phải bồi thường học bổng, chi phí đào tạo hiện nay “nới lỏng” hơn so với trước đây...

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 23/01/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục