Tháo gỡ vướng mắc để triển khai các dự án đường cao tốc và bất động sản

Ngày 01/4/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg về tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, vật liệu xây dựng để triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc và bất động sản.

Hiện nay, các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh khi cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án xây dựng đường bộ cao tốc; xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Để kịp thời khắc phục tình trạng nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

- Đối với việc khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án đường bộ cao tốc:

  • Tiếp tục nhất quán phương châm triển khai các dự án đường cao tốc là công trình của quốc gia, dành sự ưu tiên cao nhất các điều kiện về nguồn lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án giao thông, nhất là các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc.

  • Khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các dự án thực hiện rà soát, nâng công suất các mỏ đá, mỏ cát, mỏ đất đã cấp phép, đang khai thác trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu và tiến độ thi công...

- Về việc xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất:

  • Khẩn trương rà soát, tổng hợp các dự án đang vướng mắc thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

  • Ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn trong việc xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Tháo gỡ vướng mắc để triển khai các dự án đường cao tốc và BĐS
Tháo gỡ vướng mắc để triển khai các dự án đường cao tốc và BĐS (Ảnh minh họa)

- Về xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân:

Thực hiện đúng quy định của pháp luật về công tác quy hoạch, công bố quy hoạch, bố trí quỹ đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để phát triển nhà ở xã hội.

- Rà soát, thực hiện nghiêm việc dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở.

- Công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

- Quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh...

Xem chi tiết Công điện 194/CĐ-TTg

Nếu gặp vướng mắc nào khác, bạn đọc liên hệ 19006192 để được hỗ trợ sớm nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục