Chính thức: Taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn

Những nội dung mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được quy định cụ thể tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 17/01/2020.


Taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn
Taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn (Ảnh minh họa)


Điều 6 Nghị định nêu rõ:

- Xe taxi được quyền lựa chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe.

- Nếu lựa chọn gắn hộp đèn thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe.

- Nếu không gắn hộp đèn thì phải có phù hiệu “XE TAXI” dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang thì niêm yết (dán cố định) trên kính phía trước và kính phía sau xe.

Như vậy, Nghị định này không yêu cầu taxi, trong đó có cả taxi công nghệ bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe như quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP trước đây.

Ngoài ra, với những taxi công nghệ có sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (phần mềm tính tiền) như Grab, Be... thì trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến. Tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số.

Lưu ý: Phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc logo của doanh nghiệp. Trước khi thực hiện chuyến đi, phải cung cấp cho khách hàng họ và tên lái xe, biển số xe, hành trình, cự ly (km), tổng số tiền phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/4/2020.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục