Taxi gây tai nạn, hãng taxi hay tài xế phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Câu hỏi: Tháng 3/2019, mẹ tôi đi xe đạp trên đường thì bị một tài xế taxi của một hãng taxi đâm, làm mẹ tôi gãy tay phải vào viện điều trị. Sau khi ra viện, gia đình tôi có yêu cầu hãng taxi đó phải bồi thường chi phí điều trị cho mẹ tôi do nhân viên của họ lái xe taxi gây tai nạn. Nhưng hãng taxi này từ chối bồi thường và bảo gia đình tôi liên hệ với người lái taxi để đòi bồi thường ( anh ta đã bị đuổi việc sau khi gây tai nạn). Vậy, trường hợp này, theo luật thì hãng taxi hay tài xế gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường cho mẹ tôi? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Luật sư Đỗ Quang Hưng trả lời bạn như sau:

Giả sử hành vi của tài xế taxi không vi phạm pháp luật hình sự trong trường hợp này và người bị thiệt hại không vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ dẫn đến va chạm với người tài xế taxi.

2.1. Theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Hành vi đâm vào mẹ bạn của tài xế taxi nói trên đã gây thiệt hại về sức khỏe đối với mẹ bạn (khiến mẹ bạn gãy tay phải vào viện điều trị). Do đó hành vi này được coi là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

2.2. Vào thời điểm hành vi gây thiệt hại xảy ra, tài xế taxi vẫn là nhân viên thuộc quyền quản lý của hãng taxi đó. Như vậy sẽ xảy ra 02 trường hợp:

a. Trường hợp 1: Tài xế đang thực hiện công việc được giao (trong ca làm việc) thì Hãng taxi sẽ là bên bồi thường theo quy định tại Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

b. Trường hợp 2: Tài xế đang không thực hiện công việc được giao (sử dụng xe vào mục đích cá nhân hoặc ngoài ca làm việc) thì người tài xế đã gây tai nạn nên có trách nhiệm bồi thường cho mẹ bạn theo khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, với trường hợp này, việc xác định tài xế taxi hay hãng taxi có trách nhiệm bồi thường đối với vụ tai nạn sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp theo phân tích ở trên.

Đỗ Quang Hưng

Được tư vấn bởi: Luật sư Đỗ Quang Hưng

Công ty Luật TNHH Lawpro

http://lawpro.vn- 0936779799

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi