Tăng giảm font chữ:

Từ hôm nay (01/4), taxi được chọn gắn hộp đèn hoặc dán phù hiệu

Nghị định 10/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và nhiều chính sách nổi bật khác sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (01/4/2020).

Taxi được chọn gắn hộp đèn hoặc dán phù hiệu

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý ở Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Cụ thể tại điểm b khoản 1 Điều 6, cho phép taxi truyền thống và taxi công nghệ được lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe hoặc dán logo phản quang “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe, thay vì quy định cứng bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe.

Theo đó, hộp đèn “TAXI” phải có kích thước tối thiểu là 12 x 30cm, còn logo làm bằng vật liệu phản quang có kích thước tối thiểu của cụm từ "XE TAXI" là 06 x 20cm.

Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn "TAXI" cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ "XE TAXI".

Ngoài ra, Nghị định cũng nêu rõ, nếu là xe taxi sử dụng đồng hồ tính tiền thì trên xe phải gắn đồng hồ được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì, phải có thiết bị in hoá đơn hoặc phiếu thu kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe.

Đồng hồ tính tiền và thiết bị in phải được gắn cố định tại vị trí hành khách dễ quan sát; lái xe phải in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền và trả cho hành khách khi kết thúc hành trình.
 

Nhiều vi phạm về nhà ở không còn bị xử phạt

Nghị định 21/2020 của Chính phủ đã bãi bỏ nhiều quy định xử phạt trong lĩnh vực nhà ở. Những vi phạm này trước đây đều bị phạt từ 50 - 60 triệu đồng thì nay đã không còn bị xử phạt.

Cụ thể:

- Người được thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thực hiện cho mượn lại nhà ở không được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền;

- Tặng cho nhà ở mà nhà ở đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định;

- Người thuê nhà ở công vụ cho mượn nhà ở công vụ;

- Cho mượn nhà công sở.
 

Nhiều chính sách có hiệu lực 1/4/2020
Nhiều chính sách có hiệu lực 1/4/2020 (Ảnh minh họa)
 

Trường học, bệnh viện được ưu đãi cước truy nhập Internet

Theo Thông tư 02/2020/TT-BTTTT, một số đối tượng được hưởng ưu đãi giá cước dịch vụ viễn thông công ích truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất trả sau, gồm:

- Trường mầm non theo quyết định thành lập của Chủ tịch UBND cấp huyện;

- Trường tiểu học;

- Trường trung học, bao gồm trường có một cấp học và trường có nhiều cấp học;

- Trường trung cấp; cao đẳng; đại học;

- Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên;

- Bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa của Nhà nước cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương; bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tư nhân; bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa có vốn đầu tư nước ngoài;

- UBND cấp xã.

Sau khi được ưu đãi, giá cước dao động từ 75.000 đồng/tháng/tổ chức đến 450.000 đồng/tháng/tổ chức tùy tốc độ.

Mỗi tổ chức chỉ được hỗ trợ sử dụng một gói Internet của chỉ một doanh nghiệp viễn thông.
 

Thưởng đến 3 tháng lương cho nhân viên VNPT, Vietnam Airlines

Tại Nghị định 20/2020/NĐ-CP quy định về nguyên tắc lập Quỹ tiền thưởng, phúc lợi của người lao động và Ban điều hành trong VNPT, Vietnam Airlines như sau:

- Nếu lợi nhuận thực hiện không thấp hơn kế hoạch, người lao động và Ban điều hành được thưởng không quá 03 tháng tiền lương thực hiện;

- Nếu lợi nhuận thực hiện thấp hơn kế hoạch, mức thưởng là không quá 03 tháng lương thực hiện nhân với tỷ lệ % lợi nhuận thực hiện so với lợi nhuận kế hoạch.

Trong đó, tiền thưởng trả cho Tổng giám đốc không quá 07 lần so với tiền thưởng bình quân của người lao động.
 

Làm “lệch” đường biên giới quốc gia, phạt đến 80 triệu đồng

Nghị định 18/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với cá nhân; 60 - 80 triệu đồng đối với tổ chức nếu thể hiện không chính xác đường biên giới quốc gia, chủ quyền lãnh thổ trên thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ trong thực hiện đề án, dự án, thiết kế kỹ thuật - dự toán, nhiệm vụ đo đạc và bản đồ…
 

Người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Thông tư 28/2019/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Theo đó, đối tượng là chủ thẻ phụ có thể là:

- Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

- Người từ đủ 15 - 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước (quy định mới).

- Người từ đủ 6 - 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

Tình Nguyễn
Tình NguyễnTình Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: chính sách mới có hiệu lực hôm nay