Tàu cá nước ngoài muốn vào cảng cá phải thông báo trước 24 giờ

(LuatVietnam) Ngày 08/10/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2012/NĐ-CP quy định về quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.
Theo quy định tại Nghị định này, tàu cá nước ngoài chỉ được vào các cảng cá đã quy định trong giấy phép hoạt động thủy sản, đồng thời, trước khi vào cảng cá, trừ trường hợp bất khả kháng, thuyền trưởng tàu cá phải thông báo bằng vô tuyến điện hoặc các loại phương tiện thông tin khác trước ít nhất 24 giờ cho Ban quản lý (BQL) cảng cá về tên tàu, số hiệu, số đăng ký tàu, cỡ loại tàu, các yêu cầu về dịch vụ và yêu cầu khác. Tương tự, trước khi rời cảng cá, thuyền trưởng tàu cá nước ngoài phải thông báo thời gian rời cảng cho BQL biết trước ít nhất 24 giờ. Riêng đối với tàu cá Việt Nam, thuyền trưởng hoặc người lái tàu phải thông báo trước ít nhất 01 giờ khi vào cảng và chỉ phải thông báo cho BQL biết trước khi rời cảng.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quy định chi tiết về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công bố mở, và đóng cảng cá; trong đó, cơ quan có thẩm quyền công bố mở, đóng cảng cá là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (BNNPTNT) đối với cảng cá loại I, UBND cấp tỉnh đối với cảng cá loại II.
Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu BNNPTNT công bố Danh sách khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trước ngày 01/04 hàng năm. Trong thời gian được sử dụng làm nơi tránh bão, tàu cá và các loại tàu thuyền khác vào tránh trú bão không phải nộp phí nhưng phải chấp hành sự điều hành và hướng dẫn của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đang quản lý khu neo đậu tránh trú bão đó.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/12/2012.
  • LuậtViệtnam 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục