Tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp

Trước tình trạng các trang thông tin điện tử hoạt động như cơ quan báo chí gây nhầm lẫn cho độc giả, ngày 29/10/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông ra Công văn 3835 chấn chỉnh hoạt động của các trang này.

Tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp
Tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp (Ảnh minh họa)

Theo đó, từ ngày 01/11/2019, sẽ tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với đối tượng là doanh nghiệp và các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh cũng như xử lý sai phạm.

Đồng thời, những trang đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có từ ngữ dễ gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily… thì phải thay đổi ngay.

Bên cạnh đó, mỗi trang thông tin điện tử tổng hợp đều phải thể hiện đường dẫn truy cập tin, bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang đăng lại từ các báo.

Đặc biệt, các trang phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận bằng miệng) về việc cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp được dẫn lại tin bài.

Văn bản thỏa thuận trích dẫn nguồn tin phải được nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15/11/2019. Sau thời gian này, nếu trang nào tổng hợp tin bài từ nguồn tin không có thỏa thuận bằng văn bản sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, sẽ không xem xét cấp phép đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền thuộc địa phương khác, không cho phép trang của địa phương tổng hợp tin về địa phương khác.

Cùng với đó là xử lý triệt để mọi hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử, cung cấp thông tin có xu hướng giật gân, câu khách, vi phạm bản quyền và các quy định về sở hữu trí tuệ.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục