Sẽ xử lý nghiêm những phương tiện gây bụi

Vừa qua, UBND T.p Hà Nội  đã có Quyết định số 02/2005/QĐ-UB quy định thực hiện các biện pháp làm giảm bụi trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn thủ đô. Theo đó, từ 1/3/2005, các phương tiện vận tải cơ giới vận chuyển vật liệu rời, phế thải xây dựng chỉ được phép lưu hành khi bảo đảm các tiêu chuẩn: thùng xe kín, cửa sau thùng xe với thân thùng kín, không chảy vật liệu khô và ướt v.v...

 

Những phương tiện không bảo đảm các tiêu chuẩn trên phải được cải tạo. Những xe chở VLXD, đất, phế thải trước khi ra khỏi công trường phải rửa lốp, gầm xe để không gây bụi bẩn ra đường. Chủ phương tiện và người điều khiển phương  tiện phải liên đới chịu trách  nhiệm  nếu  để xảy ra vi phạm và bị phạt  tiền 200.000 đ, đồng thời khắc phục hậu quả gây ra, gồm cả phí thuê công nhân, thuê xe hút bụi, rửa đường. Ngoài ra, phương tiện sẽ bị tạm giữ từ 15 đến 30 ngày.

 

Quyết định này cũng quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khai thác và kinh doanh vật liệu xây dựng. Theo đó, hoạt động này phải có đăng ký, xung quanh khu vực khai thác, kinh doanh phải có hàng rào cao tối thiểu 2 mét. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý tới 10 triệu đồng và đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, còn bị xử phạt 5 triệu đồng vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường.

 

Quyết định cũng quy rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thi công các công trình xây dựng, khi thi công không có phương tiện che chắn, hoặc che chắn không an toàn, không có hàng rào bảo vệ sẽ bị xử phạt đến 6 triệu đồng. Tổ chức, cá nhân thi công công trình để vật liệu đất đá rơi vãi bên ngoài công trình sẽ bị xử phạt vi phạm về hành chính về giao thông đường bộ đến 3 triệu đồng.

 

(Theo Hà Nội Mới)

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Sửa đổi tiêu chuẩn đào tạo, chuyên môn công chức hành chính, văn thư
Sửa đổi tiêu chuẩn đào tạo, chuyên môn công chức hành chính, văn thư

Sửa đổi tiêu chuẩn đào tạo, chuyên môn công chức hành chính, văn thư

Ngày 28/6/2022, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 06/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.