Sẽ giảm, hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp

Bên lề Hội nghị ngành Tài chính được tổ chức sáng qua (3/12) tại Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh các vấn đề về giảm, hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân; thắt chặt chi tiêu công…

 

* Thưa Bộ trưởng, trong cuộc họp hôm nay, Thủ tướng đã có chỉ đạo về giãn một số loại thuế. Kế hoạch của Bộ Tài chính trong thời gian tới thực hiện việc giãn thuế này như thế nào?

 

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Tình hình kinh tế thế giới suy giảm đã tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Lường trước được khó khăn này, Chính phủ đã trình Quốc hội đưa vào Nghị quyết về dự toán ngân sách năm 2009 cho phép Chính phủ được điều hành linh hoạt chính sách thuế và xem xét các điều kiện cụ thể để giảm, giãn, hoãn một số thuế, nhằm hỗ trợ sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu, chủ động ngăn ngừa sự suy giảm kinh tế trong nước.

 

Bộ Tài chính đã trình với Chính phủ trong phiên họp ngày 02/12 về các kế hoạch để triển khai Nghị quyết này.

 

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Bộ đề xuất giảm 30% thuế suất thuế TNDN của quý IV năm 2008 và cả năm 2009 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

 

Phần thuế phải nộp còn lại sẽ cho giãn thời gian từ 6 tháng đến 9 tháng.

 

Ngoài ra, Bộ sẽ rà soát tất cả các chính sách thuế xuất khẩu và nhập khẩu để vừa hạn chế nhập siêu vừa khuyến khích thúc đẩy xuất khẩu tốt hơn.

 

* Sắp tới, chúng ta sẽ áp dụng thuế thu nhập cá nhân thay cho thuế thu nhập cao. Xin Bộ trưởng cho biết, hình thức thuế mới này sẽ đem lại những lợi ích gì cho đối tượng chịu thuế?

 

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Thực ra, so với thuế thu nhập cao (TNC) thì thuế TNCN động viên thấp hơn và nhìn chung người nộp thuế TNCN có lợi hơn là nộp thuế TNC. Bởi vì người nộp thuế TNC không được giảm trừ gia cảnh, giảm trừ cho những người ăn theo. Hơn nữa, biểu thuế lũy tiến từng phần cũng có sự thay đổi đáng kể, trong đó mức thấp nhất giảm từ 10% hiện hành xuống còn 5% và mức cao nhất hạ từ 40% xuống còn 35%. Nhìn tổng thể người nộp thuế TNCN được lợi hơn nộp thuế TNC.

 

* Có ý kiến cho rằng cần hoãn thuế thu nhập cá nhân từ chứng khoán đến đầu năm 2010 để hỗ trợ thị trường chứng khoán vượt qua thời kỳ khó khăn này. Ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này thế nào?

 

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Thuế TNCN từ chứng khoán có hai loại mới phải đưa vào để điều tiết. Đó là điều tiết chứng khoán thông qua hình thức cổ tức và điều tiết mua bán chứng khoán thông qua giao dịch trên thị trường. Thực chất, những điều tiết này không lớn.

 

Ví dụ, cổ tức có lãi thì mới đánh thuế 5%, còn mua bán chứng khoán thì nộp 20% trên lãi, còn đối với trường hợp không xác định được lãi thì nộp 0,1% trên giao dịch. Hiện nay phí giao dịch chứng khoán mà các tổ chức kinh doanh chứng khoán phải nộp cho các công ty chứng khoán là 0,3-0,4%. Nên nếu có nộp thuế 0,1% thì cũng rất là nhỏ. Tuy nhiên nó có tác động tâm lý đến thị trường.

 

Vừa rồi, Bộ Tài chính trình Chính phủ về vấn đề này và Chính phủ đang xem xét. Việc xem xét dừng, hoãn hoặc giãn, giảm miễn thuế không thuộc  thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ cho nên chúng tôi đề nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cụ thể. Đây là phương án thứ nhất.

 

Phương án thứ hai là sẽ dùng hướng dẫn về mặt kỹ thuật để cuối năm mới tính toán kết quả cụ thể. Nếu thực sự có lãi thì mới điều tiết, còn lỗ thì thôi.

 

* Trong bối cảnh nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng do giá dầu giảm, hoạt động xuất khẩu sẽ khó khăn hơn, việc thắt chặt chi tiêu công cũng rất cần thiết, Bộ Tài chính đã có kế hoạch cụ thể gì?

 

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Hiện nay, Bộ đã xây dựng rất nhiều các phương án tương ứng với giá dầu để điều hành cho linh hoạt. Ví dụ nếu giá xuống, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu thì chúng ta phải rà soát đến các khoản chi để tiết kiệm, tiết kiệm cả chi tiêu công. Hơn nữa, cũng phải tích cực khai thác các nguồn thu, chống thất thu, chống nợ đọng thuế để đảm bảo thu cho ngân sách.

 

Vấn đề này, Chính phủ đã tiên lượng trước các khả năng để huy động các nguồn lực. Có thể, Chính phủ sẽ phát hành thêm trái phiếu cho đầu tư hoặc là tìm các nguồn khác để đầu tư thông qua hỗ trợ lãi suất. Như mới đây, Chính phủ chỉ đạo cho các doanh nghiệp thu mua lúa gạo của dân vay không lãi suất, vừa hỗ trợ thị trường gạo, vừa hỗ trợ cho đời sống của người dân. Ngay lập tức giá gạo thu mua đã tăng.

 

* Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

 

. Theo Website Chính phủ

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chính thức công bố 8 Luật mới

Chính thức công bố 8 Luật mới

Chính thức công bố 8 Luật mới

Ngày 28/11/2008, Chủ tịch nước đã ký Lệnh công bố 8 Luật mới đã được Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ 4 thông qua trong 2 ngày 13/11 và 14/11/2008, bao gồm: Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật bảo hiểm y tế, Luật cán bộ, công chức, Luật thi hành án dân sự, Luật giao thông đường bộ, Luật quốc tịch Việt Nam, Luật công nghệ cao, Luật Đa dạng sinh học. Các Luật này đều có hiệu lực từ năm 2009 và 2010.

Bộ Tài chính ra Chỉ thị về bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ Tài chính ra Chỉ thị về bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ Tài chính ra Chỉ thị về bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán

Để bình ổn thị trường giá cả, không để xảy ra tình trạng tăng đột biến về giá hàng hóa, dịch vụ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu năm 2009, ngày 01/12/2008 Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị số 03/2008/CT-BTC về bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009. Theo đó, kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân cố tình vi phạm các quy định như: không niêm yết giá, bán hàng cao hơn giá niêm yết, đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, buôn lậu và gian lận thương mại trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán theo quy định của pháp luật.

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh: Nhấn mạnh quyền lợi của người bệnh và trách nhiệm của thầy thuốc

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh: Nhấn mạnh quyền lợi của người bệnh và trách nhiệm của thầy thuốc

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh: Nhấn mạnh quyền lợi của người bệnh và trách nhiệm của thầy thuốc

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế xây dựng theo hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng của người bệnh, cũng như các tổ chức, cơ sở KCB cả khu vực Nhà nước và tư nhân, bên cạnh việc đưa ra những quy định mới về trách nhiệm của người thầy thuốc, phạm vi của đối tượng tham gia hành nghề, quyền lợi và trách nhiệm của các loại hình KCB...Dự thảo Luật được xây dựng với quan điểm: Các loại hình dịch vụ y tế, dù là Nhà nước hay tư nhân phải cùng được hoạt động trong một khuôn khổ pháp luật, không có sự phân biệt...

Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Quyết định 152/2008/QĐ-TTG quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng ở Việt Nam đến năm 2020. Quy hoạch là cơ sở pháp lý cho các ngành chức năng của Nhà nước quản lý cấp phép thăm dò, khai thác các mỏ khoáng sản nhằm sử dụng một cách có hiệu quả, đúng mục đích và phát triển bền vững ngành công nghiệp vật liệu xây dựng; đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư trong từng giai đoạn từ nay đến năm 2020...