Luật hết hiệu lực, Nghị định và Thông tư hướng dẫn đồng thời hết hiệu lực

Đây là nội dung mới được quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, số 87/2025/QH15, ban hành ngày 15/6/2025, có hiệu lực từ ngày 

Theo đó, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi 2025, số 87/2025/QH15 quy định rằng văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần khi có văn bản khác thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung. Trong trường hợp này, văn bản quy định chi tiết và biện pháp cụ thể để tổ chức, hướng dẫn thi hành văn bản đó cũng sẽ hết hiệu lực, trừ khi được công bố tiếp tục có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần. Văn bản công bố là văn bản hành chính và phải được đăng tải trên công báo điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Như vậy, khi Luật hết hiệu lực thì Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật đó cũng sẽ hết hiệu lực đồng thời, trừ khi có văn bản công bố là tiếp tục còn hiệu lực.

Quy định mới về hiệu lực của văn bản hướng dẫn (Ảnh minh họa)

So với quy định trước đây trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2025, số 64/2025/QH15, có sự khác biệt rõ rệt.

Trước đây, khi một văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực do có văn bản khác thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung, thì văn bản quy định chi tiết và biện pháp cụ thể để tổ chức, hướng dẫn thi hành vẫn tiếp tục có hiệu lực nếu không trái với văn bản thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung, trừ khi được công bố hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần. Văn bản công bố cũng phải được đăng tải trên công báo điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Người có VNeID mức 2 được miễn lệ phí đổi, cấp lại giấy phép lái xe đến hết tháng 2/2027

Người có VNeID mức 2 được miễn lệ phí đổi, cấp lại giấy phép lái xe đến hết tháng 2/2027

Người có VNeID mức 2 được miễn lệ phí đổi, cấp lại giấy phép lái xe đến hết tháng 2/2027

Đây là nội dung đáng chú ý được nêu tại Thông tư 117/2026/TT-BTC quy định miễn, giảm một số khoản phí, lệ phí để triển khai Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP về phát triển công dân số, có hiệu lực từ ngày 15/8/2026.

Quy định 211 Ban Bí thư: Mỗi cán bộ chỉ có một hồ sơ dùng chung trong toàn hệ thống chính trị

Quy định 211 Ban Bí thư: Mỗi cán bộ chỉ có một hồ sơ dùng chung trong toàn hệ thống chính trị

Quy định 211 Ban Bí thư: Mỗi cán bộ chỉ có một hồ sơ dùng chung trong toàn hệ thống chính trị

Quy định 211-QĐ/TW về quản lý hồ sơ cán bộ được Ban Bí thư ban hành và có hiệu lực từ ngày 07/8/2026. Văn bản áp dụng đối với cơ quan, tổ chức và cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong hệ thống chính trị.