Quốc hội thảo luận về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND

Sáng nay 29-10, Quốc hội (QH) làm việc tại Hội trường, nghe Ủy viên UBTVQH trình bày dự án Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân. Tại kỳ họp trước, QH đã cho ý kiến về dự án này. Tháng 8-2004, tại Hội nghị đại biểu QH chuyên trách, UBTVQH đã gửi dự thảo Luật nói trên cho các Đoàn đại biểu QH thảo luận, góp ý kiến.

Về nội dung văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND qua thảo luận còn có hai loại ý kiến khác nhau. Loại thứ nhất tán thành với chương II của dự thảo Luật (về nội dung văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND),  nếu bỏ nội dung của chương này thì sẽ không rõ HĐND, UBND ban hành văn bản quy phạm pháp luật với nội dung như thế nào? Chương II còn nhằm mục đích xác định và giới hạn phạm vi ban hành văn bản quy phạm pháp luật vì không phải tất cả những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND được quy định trong Luật tổ chức HĐND, UBND đều được ban hành dưới hình thức văn bản quy phạm pháp luật...

Loại ý kiến thứ hai lại đề nghị bỏ chương II của dự thảo Luật, đồng thời bổ sung một số điều mang tính viện dẫn vì cho rằng những nội dung này đã được quy định cụ thể trong Luật Tổ chức HĐND và UBND và các văn bản khác có liên quan. Do đó, việc quy định lại sẽ dẫn tới sự trùng lặp không cần thiết. Điều đáng lưu ý là việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật chỉ đặt ra trong các trường hợp mà pháp luật phân cấp hoặc căn cứ vào những quy định của pháp luật trên cơ sở đặc điểm, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương để quyết định các biện pháp cụ thể nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi cấp chính quyền, bảo đảm sự thống nhất của pháp luật và phù hợp với đặc điểm của địa phương...

QH sẽ tiến hành thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật nói trên ngay sau đây.

(Hồng Hải – VietNamNet)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ngày 02/6/2023, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.