Phương pháp mới điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng

(LuatVietnam)Ngày 29/7/2010, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 08/2010/TT-BXD hướng dẫn phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng áp dụng đối với những công trình sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên. Riêng những hợp đồng xây dựng thuộc các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), nếu điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có những quy định khác với các quy định tại Thông tư này thì thực hiện theo các quy định của điều ước quốc tế đó.

Điểm đáng lưu ý của Thông tư là phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng được quy định rất rõ ràng so với những quy định trước đây tại Thông tư số 06/2007/TT-BXD.

Việc điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng chỉ áp dụng trong thời gian thực hiện hợp đồng, bao gồm cả thời gian được gia hạn theo thỏa thuận của hợp đồng. Đây là một nguyên tắc mới rất quan trọng để điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.
Các loại hợp đồng được điều chỉnh giá bao gồm: hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh và hợp đồng theo thời gian. Ngoài ra, đối với hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo tỷ lệ % chỉ được điều chỉnh giá hợp đồng cho những khối lượng công việc bổ sung ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo hợp đồng đã ký kết.
Thêm vào đó, Thông tư cũng quy định rõ ràng các trường hợp cụ thể được điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng. Đặc biệt mỗi loại hợp đồng cụ thể được áp dụng từng phương pháp điều chỉnh khác nhau.

Thông tư này thay thế Thông tư số 06/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 hướng dẫn hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 9 năm 2010.

  • LuậtViệtnam 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục