Phương án phân vùng phòng, chống Covid-19 tại Hà Nội

Nội dung này được Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội ban hành tại Phương án số 204/PA-UBND ngày 03/9/2021 sau 40 ngày Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, sau ba đợt giãn cách và đặc biệt sau đợt xét nghiệm diện rộng vừa qua, có thể thấy dịch tập trung và có sự lây lan mạnh ở các quận nội thành - nơi có mật độ dân số cao, trong khi các quận, huyện khác thì đã giảm nguy cơ.

phuong an phan vung phong chong covid-19 tai ha noi
Đã có phương án phân vùng phòng chống Covid-19 tại Hà Nội (Ảnh minh họa)

Từ thực tế trên, dựa vào lợi thế địa lý tự nhiên, Ủy ban nhân dân Thành phố phân Vùng để phòng, chống Covid-19 từ 06 giờ ngày 06/9/2021 đến 06 giờ ngày 21/9/2021 như sau:

Vùng 1: Các quận, huyện đô thị trung tâm: Là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, hiện đang là vùng đỏ, vùng cam, có nhiều đối tượng nguy cơ rất cao, gồm:

- Toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai.

- Một phần địa giới hành chính của 05 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Tại đây, người lao động tại các chuỗi cung ứng, shipper được xét nghiệm 03 ngày/lần (nếu phức tạp thì thực hiện 01 ngày/lần). Đồng thời, lập chốt kiểm soát ra - vào Vùng 1 tại 23 vị trí, thiết lập rào chắn cứng ở các trục đường khác từ Vùng 2, Vùng 3 vào Vùng 1 tại 30 vị trí.

Vùng 2: Toàn bộ địa giới hành chính của 05 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Tại khu vực nguy cơ cao “vùng vàng” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” thì điều chỉnh thực hiện Chỉ thị 15, đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân Khu trong Vùng để tổ chức “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Vùng 3: Toàn bộ địa giới hành chính của 10 huyện/thị xã: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 05 quận/huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín, chủ yếu được chia bởi sông Nhuệ, sông Đáy.

Tại vùng vàng và vùng xanh thì điều chỉnh theo Chỉ thị 15 và thực hiện nguyên tắc mỗi xã, phường, khu dân cư, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly các khu dân cư khi có dịch.

Ngoài ra, Phương án cũng đưa ra yêu cầu giảm thiểu tối đa người di chuyển liên vùng, kiểm soát chặt chẽ và chia sẻ áp lực chi phí xét nghiệm khi có nhu cầu di chuyển liên vùng.

Độc giả có thể xem chi tiết phương án phân vùng phòng, chống Covid-19 tại Phương án số 204/PA-UBND hoặc liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

>> Những nơi đang là “vùng xanh”, “vùng đỏ”, “vùng cam” ở Hà Nội

Thế nào là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16? (Video LuatVietnam)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục