Mới: Phụ nữ mang thai trên 13 tuần được tiêm vắc xin Covid-19

Ngày hôm nay (10/8/2021), Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT kèm Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thay thế những văn bản trước đó với nhiều lưu ý quan trọng.

Theo đó, phiếu sàng lọc tiêm chủng bổ sung đối tượng phụ nữ mang thai đủ điều kiện tiêm chủng ngay nếu không có bất thường về sức khỏe.

Đặc biệt, chỉ nên cân nhắc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên nếu có lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

Sau khi giải thích nguy cơ và lợi ích, phụ nữ mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên vẫn đồng ý tiêm chủng thì phải chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai và cho con bú chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.

phu nu mang thai tren 13 tuan duoc tiem vac xin
Mới: Phụ nữ mang thai trên 13 tuần được tiêm vắc xin Covid-19 (Ảnh minh họa)


Như vậy, với Quyết định mới này, phụ nữ đang cho con bú, mang thai từ 13 tuần trở lên vẫn có thể tiêm vắc xin Covid-19 (ngoài vắc xin Sputnik V). Trong khi đó, theo các Hướng dẫn trước đây thì phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ thuộc nhóm trì hoãn tiêm vắc xin.

Ngoài ra, người có phản vê độ 03 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào phải được chỉ định tiêm tại các cơ sở có điều kiện cấp cứu phản vệ.

Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục