Phạt nặng hành vi không mang bảo hiểm ôtô, xe máy

Ngày 25/02/2009, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã ban hành Thông tư liên tịch số 35/2009/TTLT-BTC- BCA hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/09/2008 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, khi làm thủ tục đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chủ xe cơ giới phải xuất trình Giấy chứng nhận bảo hiểm (GCNBH) bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng cảnh sát khác có liên quan, khi tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện người điều khiển phương tiện hoặc chủ xe cơ giới không có hoặc không mang theo GCNBH bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, thì phải lập biên bản và xử lý kịp thời theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 đã được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2008, Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Áp dụng mức phạt 100.000 đồng cho người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, xe môtô ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự và 500.000 đồng cho người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe cơ giới tương tự trong trường hợp không có hoặc không mang theo GCNBH còn hiệu lực.

Thông tư cũng quy định lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát điều tra có trách nhiệm cung cấp tài liệu liên quan đến các vụ tai nạn giao thông cho doanh nghiệp bảo hiểm để giải quyết việc bồi thường.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thường xuyên kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp bảo hiểm nhằm ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi trục lợi và gian lận bảo hiểm. Các doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm triển khai các kênh phân phối, hệ thống đại lý cung cấp bảo hiểm, xây dựng quy trình bán bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm rõ ràng, đơn giản.

Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

. (Luật Việt Nam)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục