Doanh nghiệp phải xóa dữ liệu cá nhân người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng từ 01/01/2026

Đây là nội dung nêu tại Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, số 91/2025/QH15. Luật này chính thức hiệu lực từ 01/01/2026.

Theo khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, số 91/2025/QH15:

Dữ liệu cá nhân của người lao động chỉ được lưu giữ trong thời hạn theo quy định pháp luật hoặc theo thỏa thuận hợp pháp giữa hai bên.

Khoản 2 điểm c Điều 25 quy định:

“Phải xóa, hủy dữ liệu cá nhân của người lao động khi chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp theo thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.”

Điều này có nghĩa, nếu không có lý do chính đáng (như yêu cầu lưu trữ hồ sơ bảo hiểm, thuế…), doanh nghiệp phải chấm dứt xử lý dữ liệu ngay khi kết thúc quan hệ lao động.

phải xóa dữ liệu cá nhân người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng từ 01/01/2026
Doanh nghiệp phải xóa dữ liệu cá nhân người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng từ 01/01/2026 (Ảnh minh họa)

Theo khoản 3 Điều 25 Luật này, doanh nghiệp chỉ được áp dụng công nghệ, kỹ thuật (như GPS, camera, phần mềm chấm công…) khi người lao động biết rõ và đồng ý; Không được sử dụng dữ liệu thu thập được từ các công cụ này vào mục đích khác nếu không có sự đồng ý.

Như vậy, từ 2026, doanh nghiệp phải ngừng xử lý, xóa bỏ dữ liệu cá nhân của người lao động sau khi nghỉ việc, nếu không có lý do hợp pháp để tiếp tục lưu giữ. Đồng thời, cần rà soát lại các hệ thống giám sát, lưu trữ dữ liệu để bảo đảm tính minh bạch, phù hợp với quy định pháp luật mới.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Tại Công văn số 244/QLĐĐ-KSQLSDĐĐ ngày 29/01/2026, Cục Quản lý đất đai đã trả lời phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024.

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Luật sửa đổi 10 Luật có liên quan đến an ninh, trật tự 2025 của Quốc hội ban hành ngày 10/12/2025, với nhiều quy định mới liên quan đến lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.